Phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

22/01/2019
Phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Việt nam là một đất nước da dạng về dược liệu. Đồng thời cũng có nhiều cây dại mọc hoang có hình dạng khá giống với cây dược liệu trị bệnh. Cây an xoa hoa tím và cây an xoa hoa trắng cũng là một trong số đó.

Không chỉ giống nhau về cái tên, vẻ ngoài của 2 loài cây này cũng rất giống nhau. Tuy nhiên, chỉ có an xoa hoa tím mới có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Còn riêng an xoa hoa trắng vẫn chưa có nghiên cứu nào nhắc đến về tác dụng trị bệnh cả.

(An xoa hoa tím và hoa trắng có hình dáng rất giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn)

Lợi dụng sự giống nhau của 2 loại cây này, để thực hiện mục đích mưu cầu lợi nhuận, các thương lái đã không ngần ngại trà trộn và bán sản phẩm giả, không chất lượng cho người tiêu dùng với nhiều mức giá khác nhau để tăng sự cạnh tranh.

Điều này khiến người dùng giở khóc, giở cười, không biết tin vào ai và phải làm sao để mua được an xoa chất lượng thật sự? Câu trả lời của bạn sẽ là tin vào chính bản thân bạn, bằng cách trang bị cho mình kiến thức bổ ích về cây an xoa.

Đương nhiên, để chọn mua sản phẩm tốt nhất, biết cách phân biệt cây an xoa thật – giả sẽ là lợi thế. Chính vì vậy, ở bài viết hôm nay Đức Thịnh sẽ giúp bạn đọc cách phân biệt an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Làm sao để phân biệt an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng?

Theo nghiên cứu, hiện tại chỉ có một giống cây an xoa chuẩn, có tác dụng chữa bệnh đó là an xoa hoa tím. Ngược lại, an xoa hoa trắng vẫn chưa nghe nói gì, vẫn chưa có kết luận nào chứng minh.

Tuy nhiên, dù là an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng có giống nhau đến mấy. Nếu bạn chịu quan sát kỹ sẽ thấy đặc điểm khác nhau của chúng, giúp bạn phân biệt an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng một cách dễ dàng.

(Cận cảnh cây an xoa hoa tím)

  • Phân biệt thông qua hình dáng

Cây an xoa hoa tím:

Lá cây an xoa hoa tím thuôn nhọn, sờ bằng tay có cảm giác lá dày hơn an xoa hoa trắng. Mép lá có răng cưa, không có nhiều khía lá. Ở 2 mặt lá đều có lông tơ mịn, có gân lá ít ở dưới mặt lá, có nét đậm, rõ. Cuốn lá dài hơn.Thân an xoa tím có màu hơi tím chứ không xanh như an xoa hoa trắng.

Quả an xoa hoa tím thon dài, đầu quả hơi nhọn, quả nhỏ bằng ngón tay út và có rất nhiều lông. Nhìn giống như một con sâu róm. Bên trong quả có chứa nhiều hạt nhỏ. Hoa an xoa tím mọc hướng lên phía trên so với cành.

Cây an xoa hoa trắng:

Cây có lá tròn hơn an xoa hoa tím. Đầu lá cũng nhọn nhưng có xẻ thành nhiều mũi nhọn. Phiến lá mỏng hơn, mép lá có răng cưa. Ở 2 mặt lá không có lông tơ, gân lá phân nhánh nhiều nhưng nét nhạt, cuống lá ngắn hầu như là mọc sát vào thân. Thuộc thân gỗ nhưng thân to hơn an xoa hoa tím, thân có màu xanh. Hoa an xoa trắng mọc hướng xuống phía dưới so với cành. Quả to, có nhiều lông.

  • Phân biệt thông qua màu sắc

Như tên gọi thì hoa của cây an xoa hoa tím có màu tím hoặc màu hồng. Qủa còn non có màu xanh, khi già sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Cây an xoa hoa trắng có hoa màu trắng. Hoa to hơn an xoa hoa tím chút xíu. Quả có màu xanh nhạt hơn.

  • Phân biệt thông qua mùi vị

Nước sắc cây an xoa hoa tím có vị ngọt nhẹ, mùi thơm nhẹ, rất dễ uống. Ngược lại, nước sắc từ cây an xoa hoa trắng không có vị ngọt mà có vị hơi chát, đắng nhẹ và mùi hắc khó chịu.

(Video phân biệt an xoa hoa tím và hoa trắng ngay tại vườn thuốc nam của Đức Thịnh)

Một số lưu ý khi chọn mua cây an xoa chất lượng

Ngoài biết cách phân biệt an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng. Bạn cần lưu ý thêm một số điều khác nữa để có thể mua được sản phẩm an xoa chất lượng với giá cả phải chăng.

Trước hết cần xác định thông tin địa chỉ nơi mua có uy tín, đáng tin cậy hay không bằng cách đến trực tiếp để xem tận mắt sản phẩm, cách đóng gói xem có sạch sẽ, chuyên nghiệp hay không.

Đặc biệt, cần hỏi kỹ người bán xem sản phẩm họ bán có băm nát ra không. Đặc biệt là phần lá và quả. Đây là hai đặc điểm để nhận biết rõ nhất của cây an xoa. Nếu đã bị băm nát rồi thì tốt nhất bạn không nên mua bởi khó xác định được chất lượng thật giả.

Nếu ở xa, không có điều kiện đến trực tiếp thì bạn có thể chat tư vấn với người bán qua kênh facebook của người bán. Yêu cầu họ chụp cho xem hình sản phẩm thật trước khi đặt mua. Hoặc đã đặt mua rồi thì yêu cầu người bán cho kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.

Tại Thảo dược Đức Thịnh thì bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đặt mua an xoa tại đây. Bởi toàn bộ an xoa cung cấp ra thị trường đều được Đức Thịnh thu hái ngay tại vườn thuốc nam của mình với diện tích hơn 20ha, đảm bảo không bị nhầm lẫn với cây xoa hoa trắng.

Đặc biệt khi mua hàng tại Thảo dược Đức Thịnh, bạn còn được Đức Thịnh trực tiếp hướng dẫn cách phân biệt cụ thể giữa hai loại cây này và được tặng miễn phí thêm an xoa về dùng nên bạn hãy an tâm khi chọn Đức Thịnh làm địa chỉ "chọn mặt gửi vàng" nhé!

(Cây an xoa tại vườn thuốc nam Đức Thịnh)

Trên đây là các đặc điểm bạn cần chú ý khi mua cây an xoa tại các cửa hàng thuốc nam. Dựa vào đây sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể phân biệt cây an xoa hoa tím và an xoa hoa trắng. Đồng thời cũng giúp bạn phân biệt được cây an xoa thật và giả.

Mọi việc đều phụ thuộc vào bạn, hãy cẩn thận lựa chọn cho mình sản phẩm an xoa chất lượng tốt nhất để cải thiện sức khỏe. Và đừng quên chia sẻ bài viết trên trang facebook cá nhân của bạn để mọi người cùng biết nhé!

>>> Xem thêm: Tác dụng của cây an xoa