Rễ cau có tác dụng gì và đối tượng nào nên sử dụng?

Rễ cau có tác dụng gì? Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết rễ cau như thế nào, vì hầu hết trong vườn mỗi nhà đều có ít nhất một cây cau. Bởi lẽ cau là một loại quả không thể thiếu trong mỗi ngày rằm hay Tết và đặc biệt là trong lễ hỏi cưới của các đôi trai gái. Thế nhưng ít có ai biết rằng, rễ cau là một loại thảo dược quý trong Đông y hỗ trỗ đợ điều trị được nhiều chứng bệnh. Vậy rễ cau thật sự có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết rễ cau có tác dụng gì nhé!

Rễ cau có tác dụng gì
Rễ cau có tác dụng gì

Rễ cau là gì?

Rễ cau còn được gọi là rễ cau nổi hay rễ cau treo. Là phần rễ trồi trên mặt đất của cây cau, là thảo dược có nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu được sử dụng rộng rải trong dân gian, truyền từ đời này qua đời khác.

Ở cây cau có hai phần rễ đó là rễ nổi trên mặt đất và rễ chìm xuống dưới. Trong hai loại rễ này thì rễ cau nổi trên mặt đất được sử dụng để chữa bệnh, còn rễ chìm không có tác dụng gì. Vì vậy, khi nhắc tới rễ cau chữa bệnh sẽ biết ngay là đang nói đến phần rễ nổi.

Vỏ rễ cau có màu vàng nâu hoặc màu vàng cam, phụ thuộc vào tuổi thọ của nó dài hay ngắn. Cây trưởng thành kích thước của rễ cau lớn bằng ngón tay trỏ và chiều dài khoảng10-20 cm.

Người dân thường thu hái rễ cau có màu vàng trắng là khi trời sắp mưa to, bởi lúc này rễ cau có tác dụng trị bệnh hiệu quả nhất.

Lấy dao chặt 1.2-2cm phần rễ màu vàng trắng nổi trên mặt đất, đem chặt nhỏ rồi rửa sạch và phơi khô, sau đó mang đi sao vàng là có thể sử dụng làm thuốc được.

Tùy theo từng trường hợp mà rễ cau có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp với các vị thảo dược khác để nâng cao hiệu quả chữa trị.

Rễ cau có tác dụng gì
Rễ cau có tác dụng gì

Rễ cau có tác dụng gì?

Tác dụng điều trị bệnh yếu sinh lý, liệt dương

Trong Đông y, rễ cau là một vị thuốc hòa hợp giữa hỏa khí của trời cùng thủy khí của đất, nó thuộc tính ấm, có vị đắng chát và hơi cay, giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, kích thích sự hưng phấn và tăng cường sinh lý cho nam giới hiệu quả.

Còn trong y học hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng rễ cau có một lượng lớn thành phần hoạt chất ancaloit – Chất này có khả năng tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương của con người, giúp lưu thông tuần hoàn máu và kích thích sự ham muốn, cũng như cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nam giới.

Tác dụng bổ thận tráng dương và chữa thận hư

Theo y học cổ truyền, rễ cau tác động trực tiếp đến thận, bảo vệ và bồi bổ thận luôn khỏe mạnh. Do đó, các lương y thường dùng rễ cau để bổ thận tráng dương và chữa yếu sinh lý hoặc chữa thận hư.

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, phù thũng

Ngoài việc sử dụng rễ cau chữa thận hư hay yếu sinh lý các lương y còn dùng thảo dược này để trị bệnh hen suyễn hay phù thũng. Bạn nên sử dụng rễ cau một thời gian sẽ thấy tình trạng bệnh hen suyễn, phù thũng được cải thiện rõ rệt.

Tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đi tiểu nhắt, tiểu són

Tiểu són, tiểu nhắt là một căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc người già, ở một số người trẻ cũng có thể gặp tình trạng này. Do không thể khống chế được và thận yếu. Vì vậy những người bị tiểu nhắt, tiểu són có thể sử dụng rễ cau để chữa bệnh.

Rễ cau có tác dụng gì
Rễ cau có tác dụng gì

Đối tượng nên dùng rễ cau

  • Người yếu sinh lý hoặc bị liệt dương.
  • Người bị thận hư.
  • Người mắc bệnh hen suyễn, phù thũng.
  • Người mắc chứng tiểu són, tiểu nhắt.

Qua những thông tin vừa rồi bạn đã biết rễ cau có tác dụng gì và những ai có thể sử dụng loại thảo dược này rồi đúng không. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về rễ cau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *