Rễ cây lá lốt ngâm rượu chữa đau răng

Trong dân gian có nhiều cách chữa đau răng, sâu răng vô cùng hiệu quả, điển hình nhất là cách chữa đau răng bằng rễ cây lá lốt. Tuy nhiên, việc sử dụng rễ cây lá lốt ngâm rượu chữa đau răng cho hiệu quả tối đa thì không phải ai cũng nắm rõ. Để biết giải đáp được thắc mắc, xin đừng bỏ bài viết này nhé!

Đặc điểm của cây lá lốt

Cây lá lốt cao tầm 30-40cm, mọc thẳng đứng khi còn non, khi lớn có thân dài k đủ cứng để mọc thẳng đứng mà trường trên mặt đất. Lá đơn, nguyên, có mùi thơm đặc sắc, hình tim, mọc so le, mặt trên lá láng bóng, có năm gân chính tách ra từ cuống lá và cuống lá có bẹ. Hoa mọc thành cụm ở nách lá, quả mỏng, chỉ chứa một hạt.

Cây thường được trồng bằng cách giâm cành nơi ẩm ướt, dọc bờ rào, để lấy lá làm gia vị và làm thuốc. Ở nước ta, bò nướng lá lốt là một món ăn đặc sắc.

Trong nghiên cứu hiện nay, cho biết lá và thân chứa các ancaloit, tinh dầu, có thành phấn chính là beta-caryophylen; phần rễ có chứa tinh dầu, thành phần chủ yếu là benzylaxeatat.

Đặc điểm của cây lá lốt

Rễ cây lá lốt có công dụng chữa đau răng như thế nào?

Từ xưa đến nay, cây lá lốt được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh về xương khớp, kháng khuẩn hoặc giảm đau. Trước đây, khi chưa có những loại thuốc và xuất hiện nhiều phòng khám nha khoa như bây giờ, người xưa đã dùng các loại cây lá xung quanh ta để chữa nhức răng, sâu răng, đau răng, sưng nướu,…

Trong đó, rễ cây lá lốt là thần dược giảm đau cự kỳ hiệu quả. Cách trị đau răng bằng lá lốt được dùng phổ biến là nhờ có chứa hàm lượng lớn tinh dầu có thành phần chính là benzyl axetat, những loại tinh dầu này có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, tiêu sưng, tiêu viêm và giảm đau răng rất nhanh.

Rễ cây lá lốt có công dụng chữa đau răng như thế nào?

Rễ cây lá lốt ngâm rượu chữa đau răng

Rễ cây lá lốt ngâm rượu chữa đau răng là một trong những bài thuốc dân gian rất hiệu quả trong việc trị đau nhức, viêm chân răng, sâu răng thể nhẹ được nhiều người áp dụng. Để ngâm được một bình rượu ngon quý, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị: rễ lá lốt khoảng 20-30g, rượu nồng độ cao 60ml.

Thực hiện: Lấy rễ cây lá lốt rửa sạch, để cho ráo nước, cắt thành từng khúc nhỏ tầm 5cm. Có thể đem phơi hoặc sao khô để tăng mùi vị của rượu. Sau đó cho nguyên liệu vào bình và đổ rượu vào. Ngâm rượu trong thời gian 30 ngày là có thể dùng được. Bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Khi rượu ngâm đã có thể sử dụng được, mỗi ngày bạn chỉ dùng 1 lượng bông gòn sát khuẩn vừa đủ đầu ngón tay út. Sau đó dùng rượu tẩm vừa đủ ướt bông, đem đi đặt vào chỗ răng khôn ngậm khoảng 15 phút rồi nhổ bỏ. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần, làm liên tục khoảng 3-4 ngày sẽ thấy tác dụng rõ rệt.

Rễ cây lá lốt ngâm rượu chữa đau răng

Lưu ý khi sử dụng

Rễ cây lá lốt là dược liệu có tác dụng điều trị sâu răng, đau nhức răng rất tốt, tuy nhiên nếu như áp dụng không hợp lý thì sẽ gây ra những tác hại khó lường.

  • Rễ cây lá lốt chỉ có tác dụng giảm các cơn đau nhức, ngăn cản quá trình phát triển của vi khuẩn chứ không đem lại tác dụng trị bệnh tận gốc.
  • Khi chữa đau răng bằng vị thuốc này bạn cần rửa thật sạch, nếu không các vi khuẩn xâm nhập vào răng còn khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Sử dụng mẹo trị đau răng bằng rễ cây lá lốt quá nhiều sẽ khiến cho răng bạn bị nhiễm màu.

Với cách dùng rễ cây lá lốt ngâm rượu chữa đau răng mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ ngâm cho mình một bình rượu để dành khi cần thiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *