Tác dụng của cây chìa vôi

Chìa vôi là cây thuốc nam quý với những giá trị dược liệu cao, việc hỗ trợ trị bệnh từ cây chìa vôi luôn mang lại hiệu quả vượt trội so với nhiều loại thuốc tân dược khác. Dưới đây là những tác dụng của cây chìa vôi mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Tác dụng của cây chìa vôi
Tác dụng của cây chìa vôi

Cây chìa vôi chữa bệnh gì?

Từ xưa, cây chìa vôi đã được y học cổ truyền ghi nhận nhiều tác dụng quý giá đối với sức khỏe con người. Ngày nay, khi khoa học phát triển thì cây thuốc cũng được nền y học hiện đại quan tâm và đưa vào nghiên cứu, kết quả cây thuốc được công nhận với nhiều tác dụng mang lại như:

Tác dụng của cây chìa vôi theo đông y

Theo thông tin ghi lại trong các tài liệu đông y, mỗi bộ phận của cây chìa vôi đều có tính vị và tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. 

 • Dây chìa vôi có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hành huyết, tán kế và thường được dùng làm chủ trị trong các bài thuốc chữa đau xương khớp, lở ngứa, sưng hạch, ung nhọt, giải độc do bị rắn cắn,…
 • Phần lá chìa vôi có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng tiêu thũng, giải độc và là chủ trị của các bài thuốc chữa ung nhọt, chai chân, lở ngứa,…
 • Củ cây chìa vôi có vị đắng, hơi chua, tính bình, có tác dụng tán huyết, trừ tê thấp, lợi tiểu và là chủ trị của các bài thuốc sát trùng vết thương, chữa máu bầm, một số bệnh viêm nhiễm, phong tê thấp,…

Do vậy tác dụng của cây chìa vôi có thể ứng dụng để chữa nhiều bệnh nhưng người bệnh cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng bộ phận dược liệu để mang lại hiệu quả nhanh và tốt nhất.

Hình ảnh cây chìa vôi
Hình ảnh cây chìa vôi

Tác dụng cây chìa vôi theo nghiên cứu khoa học

Theo kết quả ghi nhận của các công trình nghiên cứu lâm sàng, trong cây chìa vôi có chứa các thành phần hóa học chính là saponin, hợp chất phenolic, acid hữu cơ và các acid amin quan trọng khác.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy trong loại cây này có chứa: 5.4% glucid, 1.4% protid, 0.8% tro, 1.1% chất xơ, 1.5% carotene và lượng nhỏ vitamin C nên được công nhận dược liệu có thể ứng dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như:

 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như: Phong thấp, đau nhức xương khớp, chấn thương, bong gân, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về da như: Lở ngứa, sưng nề, mụn nhọt, tụ máu, viêm nang lông, viêm tuyến mồ hôi, chai chân, chai mắt cá, rắn cắn, ong đốt,..
 • Hỗ trợ điều trị sỏi niệu quản
 • Hỗ trợ giảm đau bụng kinh

Cách sử dụng cây chìa vôi

 • Cách sử dụng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, Thảo dược Đức Thịnh khuyên bạn nên kết hợp uống trong, đắp ngoài để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cách dùng và các bước tiến hành được thực hiện như sau:

Bài thuốc đắp: 

Dùng khoảng 1 nắm lá chìa vôi và 1 thìa muối hạt. Lá chìa vôi đem rửa sạch lớp phấn ngoài để tránh gây kích ứng da. Thực hiện rang nóng lá cùng với muối rồi dùng miếng vải bọc lại và đắp trực tiếp lên vị trí đau nhức. Cứ như vậy, mỗi ngày đắp 2 lần.

Bài thuốc uống: 

Dùng 40g dây chìa vôi, rau dền gai, cây tầm gửi, cỏ xước, lá lốt, mỗi vị 20g. Các dược liệu đem rửa sạch, sắc cùng với 1 lít nước, đun lửa nhỏ, cô cạn còn 500ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút. Nên uống khi thuốc còn ấm và duy trì liên tục ít nhất 1 tháng.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ cây chìa vôi

 • Cách dùng cây chìa vôi chữa bệnh phong thấp

Cây chìa vôi có thể dùng kết hợp cùng với một số dược liệu khác để chữa bệnh phong thấp như cây lá lốt, dây đau xương,… Liều lượng, cách dùng và các bước tiến hành được thực hiện như sau:

Bài thuốc 1: 

Dùng 20g dây chìa vôi, 15g cây lá lốt (dùng cả rễ), 15g dây đau xương. Các dược liệu đem rửa sạch rồi sao vàng hạ thổ và sắc lấy nước uống, có thể dùng thay nước lọc hằng ngày.

Bài thuốc 2: 

Dùng 20g cây chìa vôi, 10g bạch chỉ, 10g quế chi, 15g cành dâu. Các dược liệu đem rửa sạch, sắc chung với 1 lít nước, đun trên lửa nhỏ, cô cạn còn 500ml, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa phong thấp từ cây chìa vôi

 • Cách dùng cây chìa vôi chữa lở ngứa, ung nhọt

Dùng 1 nắm lá chìa vôi, 20g thổ phục linh, 10g bồ công anh, 10g kim ngân hoa. Các dược liệu đem rửa sạch và để ráo nước. Lá chìa vôi đem giã nát, đắp trực tiếp lên vị trí bị đau. Những dược liệu còn lại đem sắc chung với nước, dùng uống thay nước lọc thường ngày.

 • Cách sử dụng cây chìa vôi chữa bong gân, sưng nề, tụ máu

Dùng lá chìa vôi, lá thầu dầu tía, liều lượng tương tự nhau. Hai dược liệu đem rửa sạch, giã nát, trộn thêm rượu hoặc giấm, cho vào chảo và xào nóng trên lửa. Hỗn hợp dược liệu xào xong để bớt nóng, dùng đắp vào vị trí đau, lấy gạt buộc cố định lại. Chú ý thay thuốc mỗi ngày 2 lần.

[content-egg module=AE__shopducthinh]

 • Cách dùng cây chìa vôi chữa chai chân

Dùng lá chìa vôi, râu tôm sống theo tỷ lệ 3:1. Thực hiện giã nhuyễn nguyên dược liệu, dùng đắp trực tiếp vào vị trí chân chai và lấy gạt buột lại. Chú ý thay thuốc mỗi ngày.

 • Cách dùng cây chìa vôi chữa rắn cắn

Dùng 1 nắm lá chìa vôi rửa sạch, giã với muối, dùng nhai trực tiếp và nuốt dần nước. Phần bã thuốc giữ lại, đắp trực tiếp lên vết thương, dùng gạt buộc cố định lại.

 • Cây chìa vôi chữa đau nhức xương khớp

Dùng 20g cây chìa vôi trắng, 15g lá lốt. Các dược liệu đem rửa sạch, sắc chung với 500ml nước, đun lửa nhỏ, cô cạn còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, nên uống lúc nước sắc còn ấm nóng.

Cây chìa vôi phơi khô
Cây chìa vôi phơi khô

Lưu ý:

Cây chìa vôi mang lại nhiều công dụng trị bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng dược liệu này, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.  Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dùng nên tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc nào từ dược liệu chìa vôi.

Qua bài viết này có thể thấy, tác dụng của cây chìa vôi phần lớn đều hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Vậy nên những ai đang các vấn đề về xương khớp thì không nên bỏ qua cây thuốc này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *