Thiên niên kiện có tác dụng gì?

Thuộc top đầu về tác dụng trị bệnh xương khớp, đã từ lâu thiên niên kiện được ông cha ta tin dùng để chữa các trường hợp bệnh như: Thoái hóa xương khớp, phong thấp, nhức mỏi tay chân, gai đốt sống,… Vậy sự thật, thiên niên kiện có tác dụng gì? Thiên niên kiện chữa bệnh xương khớp hiệu quả như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, để biết rõ hơn về tác dụng của loài cây này nhé!

thiên niên kiện có tác dụng gì
Thiên niên kiện có tác dụng gì?

Thiên niên kiện là cây gì?

Thiên niên kiện là loài cây thân thảo, thuộc họ ráy. Trong dân gian, cây thuốc này được gọi với nhiều cái tên khác như bao kim, sơn thục. Cây thuốc còn có tên khoa học là Homalomena occulta (Lour) Schott.

Thiên niên kiện cũng là loài cây sống lâu năm với phần thân rễ mập. Cây có chiều cao trung bình từ 4 – 5cm. Trong y học, cây thuốc nổi tiếng với nhiều bài thuốc trị đau nhức tay chân, đau mỏi vai gáy rất hay.

Đặc biệt, cùng với dược liệu hy thiêm thảo, cây thiên niên kiện là vị thuốc song hành đem lại tác dụng tốt đối với hệ cơ xương khớp. Đây được xem là bài thuốc kết hợp tuyệt vời mà một bệnh nhân bị về xương khớp không nên bỏ qua.

Tác dụng dược lý của cây thiên niên kiện

Ở cả 2 nền y học cổ truyền lẫn y học hiện đại, thân rễ của cây thiên niên kiện đều được sử dụng nhiều trong các đơn thuốc trị bệnh xương và khớp. Đặc biệt, dược liệu được chỉ rõ với các tác dụng dược lý như sau:

  • Theo đông y

Trong đông y, cây thiên niên kiện có tác dụng tiêu sưng, chỉ thống, mạnh gân cốt và trừ phong thấp rất tốt. Vì vậy mà dược liệu này thường được ứng dụng làm chủ trị của nhiều bài thuốc trị các chứng phong thấp với các biểu hiện như đau lưng, mỏi gối, tê cứng chân, lạnh khớp,…

  • Theo y học hiện đại

Trong y học hiện đại, chiết xuất từ thân rễ của cây thiên niên kiện được các chuyên gia nghiên cứu ghi nhận với các tác dụng dược lý cụ thể là:

Hỗ trợ kích thích, giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ kháng histamin và ngăn ngừa dị ứng hiệu quả.

Giúp chống viêm, giảm đau nhức trong điều trị các bệnh về xương khớp.

Có tác dụng chống đông máu, tăng lưu thông khí huyết tốt nhất.

Hỗ trợ gây ức chế virus herpes simplex type 1 cùng một số loại vi khuẩn gây bệnh khác.

tác dụng dược lý của cây thiên niên kiện
Tác dụng dược lý của cây thiên niên kiện

Thiên niên kiện có tác dụng gì?

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thiên niên kiện có chứa một số thành phần hoạt chất chính như: Tinh dầu, l-linalol, terpineol, linalyl acetat. Bên cạnh đó, trong dược này còn chứa một số thành phần khác như: Sabinen, limonen,a-terpinen, acetaldehyt và aldehyd propionic.

Với các thành phần dược chất nêu trên, chứa trong như vậy thì một lần nữa thiên niên kiện được giới y học ghi nhận với các tác dụng mang lại như:

  • Thiên niên kiện có tác dụng trị đau nhức xương khớp

Các tình trạng, đối tượng hay bị đau nhức xương khớp, gai cột sống,…. hoàng hành, gây đau nhức, sưng viêm. Việc dùng 1 chén rượu thuốc hoặc nước sắc từ thiên niên kiện mỗi ngày sẽ giúp đẩy lùi nhanh các cơn đau, giảm viêm do chứng đau nhức xương khớp, gai cột sống gây ra.

Để chứng minh tác dụng điều trị đau nhức xương khớp hoặc gai cột sống của cây thiên niên kiện. Vào năm 2001, các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện một cuộc thí nghiệm cho các bệnh bệnh nhân bị đau nhức xương khớp và gai cột sống.

Họ đã áp dụng cho các bệnh nhân này sử dụng nước sắc của thiên niên kiện. Kết quả, chỉ sau một vài ngày sử dụng chiết xuất dược liệu này thì tình trạng bệnh của các bệnh nhân này đã có những chuyển biến tích cực.

thiên niên kiện có tác dụng gì
Thiên niên kiện có tác dụng gì?
  • Thiên niên kiện có tác dụng điều trị phong thấp

Theo các nhà khoa học, trong thiên niên kiện có một số hoạt chất giúp xoa dịu các cơn đau do phong thấp gây nên. Đồng thời, với tác dụng làm xoa dịu ra thì các hoạt chất có trong loại dược liệu này còn giúp cải thiện tình trạng bệnh của bệnh nhân rất tốt.

Rõ nhất là vào năm 2000, các nhà khoa học Malaysia đã thực hiện một cuộc thí nghiệm ở những bệnh nhân bị phong thấp. Họ đã áp dụng dùng chiết suất từ thiên niên kiện cho các bệnh nhân bị phong thấp từ nhẹ tới nặng.

Kết quả nhận được là chỉ sau một vài ngày dùng, các bệnh nhân bị nhẹ đã khỏi hoàn toàn. Còn ở các bệnh nhân bị nặng thì có thể đi được vài bước, đồng thời tình trạng sức khỏe cũng dần được cải thiện rất tốt.

  • Thiên niên kiện có tác dụng giúp giảm đau bụng kinh ở nữ giới

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, các thành phần hoạt chất chứa trong thiên niên kiện có tác dụng làm giảm các cơn đau bụng kinh hiệu quả. Cụ thể là vào năm 2002, các nhà khoa học Trung Quốc đã áp dụng cho một số phụ nữ dùng chiết xuất từ thiên niên kiện trong chu kỳ hành kinh. Kết quả, sau một thời gian sử dụng, các triệu chứng đau bụng kinh đã biến mất hoàn toàn.

Vậy thì thiên niên kiện có tác dụng gì? Không chỉ dừng lại ở các tác dụng trên, trong y học cây thiên niên kiện còn là phương pháp điều trị tuyệt vời đối với các trường hợp bệnh như mẩn ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, mụn độc, dị ứng ngoài da,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *