Cách dùng cây an xoa khô sắc thuốc như thế nào?

Cây an xoa là thảo dược quý có tác dụng điều trị khá nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, men gan cao, xơ gan, ung thư gan,…. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng cây an xoa khô sắc thuốc như thế nào cho hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được câu trả lời. 

Cách sơ chế cây an xoa sắc thuốc điều trị bệnh

Cách dùng cây an xoa khô trị bệnh gan được sử dụng phổ biến hơn. Vì vậy bệnh nhân nên chế biến sao vàng hạ thổ rồi mới đem sắc nước uống. Có thể dùng cây an xoa khô sắc thuốc uống hàng ngày. Cây an xoa làm thuốc có hai dạng là khô và tươi. Tuy nhiên, để trở thành bài thuốc điều trị bệnh lâu dài nhất phải thiết phơi khô và sao vàng hạ thổ. 

Việc sao vàng hạ thổ cây an xoa rất quan trọng, sau khi sao khô, lớp lông sẽ bị đốt cháy. Từ đó có thể hạn chế được tình trạng ngứa rát họng khi sử dụng an xoa chữa bệnh. Để chế biến theo phương pháp này bạn phải thực hiện như sau: 

Cách dùng cây an xoa khô

Cây an xoa sau khi thu hái, đem về giũ bớt lớp đất, tích phần thần và cành lá ra riêng, phân thân thì sắc khúc nhỏ, sau đó đem phơi hơi héo. 

  • Cho cây an xoa khô vào chảo đã nóng, sao vàng đều tay trong khoảng 20-30 phút. 
  • Dùng đũa để đảo cho nguyên liệu vàng đều, có mùi thơm. 
  • Sau đó đem úp chảo còn nóng lên chỗ cây an xoa trong thời gian 60 phút. 
  • Đợi cho đến khi nguội bớt, đem trự trong túi, bảo quản nơi khô ráo rồi dùng dần. 

Tất cả các bộ phận của cây an xoa đều có mạng lại công dụng điều trị bệnh. Nhưng bạn nên dùng kết hợp cả thân và lá hiệu quả quả mang lại sẽ cao hơn thay vì chỉ dùng riêng từng bộ phận của cây khi nấu thuốc. 

Cách dùng cây an xoa sắc thuốc như thế nào? 

Cách dùng cây an xoa khô sắc thuốc như thế nào được nhiều người hỏi vì tác dụng của cây an xoa chữa bệnh từ dân gian. Dân gian thường dùng thảo dược này nấu nước uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh.

Dùng độc vị 

Sử dụng 100g cây an xoa khô rửa sạch nấu với 1.5 lít nước, sắc kỹ trong khoảng 20 phút. Sau đó rót nước sắc an xoa chờ âm ấm, uống trong ngày như nước để chữa bệnh. Cách này là thông tin dụng nhất để bạn thực hiện. 

Cách dùng cây an xoa khô

Dùng kết hợp 

Bên cạnh dùng độc vị, còn có những cách dùng cây an xoa kết hợp với một số thảo dược để điều trị bệnh. Dưới đây là những bài thuốc điều trị bệnh gan để bạn tham khảo. 

Hỗ trợ điều trị ung thư gan 

Dùng 50g lá cùng thân cây an xoa khô sao vàng hạ thổ kết hợp 50g thân và lá cây xạ đen khô. Sắc cùng với 1.5 lít nước, đun sôi thật kỹ trong thời gian 15-30 phút. Rót nước sắc đã thu được để nguội đến khi còn hơi ấm ấm thì dùng. 

Hỗ trợ điều trị xơ gan 

Lấy 50g cây an xoa sao vàng hạ thổ, 20g bán chi liên với 30g cây cà gai leo. Sắc kỹ các vị thuốc này với 1.5 lít nước, đun thật sôi trong vòng 15-20 phút để lấy nước. Rót nước thu được để uống trong ngày sau mỗi bữa ăn. 

Hỗ trợ điều trị viêm gan B 

Dùng 30g cây an xoa sao vàng hạ thổ cùng với 10g rễ cây mật nhân và 30 cây cà gai leo. Cho các vị dược liệu này vào ấm với 1.5 lít nước, đun sôi trong 15-30 phút. Nước thu được uống dần trong ngày. Hi vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách dùng cây an xoa khô. Các bài thuốc từ cây thuốc này đã giúp rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh. Bạn có thể chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng biết nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *