Cách nhận biết cây mú từn

Sự đáng kinh ngạc của cây mú từn chắc chắn được nhiều người đến với tác dụng trị được rất nhiều bệnh như xương khớp, cải thiện sinh lý và tăng cường khả năng nam giới. Cũng chính vì thế mà thảo dược này đã được các quý lên rừng để có được những sản phẩm chuẩn nhất. Vậy bạn cần phải biết cách nhận biết cây mú từn để không phải nhầm lẫn.

Có mấy loại cây mú từn?

Hiện nay cây mú tùn có 2 loại đó chính là rễ mú từn và thân mú từn, hai loại này đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian nếu dùng phần rễ mú từn thì sẽ tốt hơn phần cần cây.

Và đây là cách phân biệt rễ mú từn và thân cây mú từn như sau:

Có mấy loại cây mú từn?

Rễ mú từn: Là phần cấm sâu dưới mặt đất của cây mú từn, đây là phần quan trong giúp cây phát triển tốt nhất. Rễ có hình dáng khúc khủy, được bao bọc bởi vỏ ngoài màu đổ, bên trong ruột cũng có màu đỏ, khúc rễ ngoằn nghèo chứ không thằng.

Thân mú từn: Là phần phát triển trên mặt đất của cây mú từn, thân cây thường là một khúc gỗ thẳng, khi đem phơi khô người ta thường chặt vát rồi đem phơi khô, thân đã khô nhưng vẫn có màu đỏ nhạt hơn so với rễ, như ta vẫn thấy thân cây là một khúc thẳng chứ không khúc khủy như ở phần rễ.

Vì vậy nhìn qua hình dáng bên ngoài bạn có thể dễ dàng phân biệt được thân và rễ một cách bình thường.

Có mấy loại cây mú từn?

Cách nhận biết cây mú từn

Cây mú từn với người mới lần đầu thì rất khó mà nhận biết được, nhưng khi dùng quen một vài lần thì bạn sẽ nhận ra ngay. Đây là một số đặc điểm để bạn biết được cách nhận biết cây mú từn chuẩn nhất.

Cây mú từn hay còn gọi là cù boong nậu, cây lợn điên. Cây có tên tiếng anh là rourea oligophlebia Merr, thuộc họ của nhà khế. Đây là một loại cây dây leo thuộc dạng thân gỗ.

Cây là một cây thuốc nam quý, nhiều cành non với khá nhiều lông tơ mềm. Cây có chiều dài trung bình tầm 8-15m. Lá thuộc dạng kép, mỗi lá có tầm 10-16 lá phụ với phiến lá xoan, gần giống kiểu mọc đối nhau. Mũi lá lõm, chóp lá tà, mặt dưới của lá có nhiều lông hơn mặt trên.

Cách nhận biết cây mú từn

Cây mú từn có ít hoa và hoa thường mọc ở nách lá, cụm hoa cao từ 2-7cm. Quả mú từn có dạng hình bầu dục, khi chín chuyển sang màu đỏ rực rỡ.

Cây thường phân bố ở một số vùng nhất định, bởi đây là một loại thảo dược quý hiếm và mang tính đặc trưng. Cây thường mọc ở các tỉnh miền núi phía bắc và miền trung như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Nghệ An, Thừa Thiên Huế và một số ít ở những địa phương khác.

Cách phân biệt cây mú từn thật giả

Vì lợi nhuận nên cũng có nhiều nơi nhuộm phẩm màu để làm giả cây mú từn. Hiện nay một số cách trên mạng đã chỉ ra không đúng lắm. Thân cây mú từn khô rất khó để bạn nhận biết vì vỏ nó mỏng. Phần rễ là dễ dàng nhận biết nhất.

Lấy tay bẻ đôi phần vỏ rễ cây mú từn ra sẽ thấy, nếu bên trong vỏ không có màu đỏ, thì đó chính là hàng giả. Bởi vỏ rễ mú từn thật sẽ đỏ từ trong ra ngoài, nếu nhuộm phẩm màu, cũng không thể thấm vào hết bên trong được.

Cách phân biệt cây mú từn thật giả

Ngâm rễ mú từn trong nước: Chỉ cần lấy một ít phần rễ cây ngâm và rửa trong nước, nếu thấy nước sạch chuyển sang màu đỏ thì đó là rễ giả. Nếu nước không bị đổi màu thì đó là rễ thật chuẩn. Bởi phẩm màu rất dễ bị hòa tan trong nước, còn cây không có phẩm màu sẽ không bị hòa tan.

Đây là cách nhận biết cây mú từn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nắm vững những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên thì có thể mang vô cho mình một sản phẩm chuẩn nhất. Chúc bạn thành công trong công cuộc tìm kiếm cây thuốc để chữa bệnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *