Cây cỏ xước chữa viêm khớp

Đã từ lâu, cây cỏ xước chữa viêm khớp được biết đến rộng rãi, ứng dụng phổ biến. Cứ như thế, mọi người đã truyền tai nhau, tin dùng bài thuốc qua nhiều thế hệ cho đến nay. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều người thắc mắc. Liệu rằng chỉ với cây cỏ mọc hoang, rẻ tiền, có thực sự chữa bệnh được không? Bài viết hôm nay sẽ là lời giải đáp thiết thực dành cho bạn đọc nhé!

cây cỏ xước chữa viêm khớp
Cây cỏ xước chữa viêm khớp

Cây cỏ xước chữa viêm khớp thật sự có hiệu quả không?

Qua tham khảo ý kiến của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Hiện đang là viện trưởng của viện nghiên cứu, phát triển y dược học cổ truyền dân tộc. Chúng ta có thể khẳng định rằng, dược liệu cây cỏ xước có công dụng chữa các bệnh về xương khớp hiệu quả, đặc biệt là cây cỏ xước chữa viêm khớp.

Trong y học cổ truyền, cây cỏ xước hay còn gọi là cây ngưu tất. Cây thuốc có vị chua, chát, đắng, tính mát, không độc, quy kinh can và thận. Cỏ xước có công dụng giảm đau, kháng viêm, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết và mạnh gân cốt.

Chính vì các khả năng tuyệt vời như vậy nên cây cỏ xước luôn là chủ vị không thể thiếu trong nhiều bài thuốc hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp (đau nhức xương khớp, viêm khớp, viêm thấp khớp, viêm đa khớp, đau lưng,…), bệnh về cột sống và cả bệnh gout.

Hơn nữa, dùng cây cỏ xước chữa viêm khớp đúng cách sẽ giúp giảm các cơn đau nhức ở xương khớp, mỏi, tê bì tay chân, sưng nóng ở các khớp hiệu quả, làm mạnh gân cốt và vận động linh hoạt hơn. Ngoài ra, cỏ xước còn có công dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh khác nhau như cảm sốt, huyết áp cao, mỡ máu, xơ vỡ động mạch, rối loạn kinh nguyệt, bệnh về thận,…

cây cỏ xước chữa viêm khớp thật sự có hiệu quả không?
Cây cỏ xước chữa viêm khớp thật sự có hiệu quả không?

Cách dùng cây cỏ xước chữa viêm khớp đúng cách

Viêm khớp là một bệnh lý, chỉ tình trạng viêm sưng ở các khớp. Bệnh gồm 4 loại phổ biến là viêm xương khớp, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp và gout. Người mắc bệnh này thường gặp các triệu chứng đau nhức ở các khớp, sưng, viêm, nóng rát,…

Nếu không chữa trị kịp thời, về lâu dài bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tàn phế suốt đời. Cây cỏ xước chữa viêm khớp là một phương pháp hay, đơn giản được nhiều người quan tâm. Bên dưới đây là một số bài thuốc dân gian thường dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp hiệu quả từ cây cỏ xước, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Cỏ xước điều trị các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Dùng cây cỏ xước 20g, dây đau xương, tang ký sinh mỗi vị 16g, kết hợp với đương quy, bạch thược, thục địa, đẳng sâm, độc hoạt, tần giao, tục đoạn mỗi vị 12g và quế chi, xuyên khung mỗi vị 8g, cam thảo, tế tân mỗi vị 6g.

Riêng đối với cây cỏ xước sẽ đem tẩm với rượu trắng, sao vàng. Tiếp đến sẽ cho cỏ xước cùng với các dược liệu còn lại vào ấm sắc chung với 1 lít nước, cô cạn còn 600ml, chia làm 3 lần, uống 3 bữa trong ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục trong 10 ngày sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

 • Bài thuốc chữa viêm khớp gây đau sưng

Bệnh nhân bị viêm khớp, thường bị đau nhức, các khớp sưng đỏ, có dấu hiệu viêm, xơ cứng khớp, đi lại khó khăn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bệnh nhân ở giai đoạn viêm khớp này nên sử dụng bài thuốc kết hợp cây cỏ xước với một số dược liệu. Cụ thể là:

Dùng cây cỏ xước 40g, hy thiêm 30g, cỏ mực, thổ phục linh mỗi vị 20g, kết hợp với ké đầu ngựa, ngải cứu mỗi vị 12g. Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, sắc cùng 500ml nước, cô cạn trên lửa vừa còn 300ml, chia làm 2 lần, uống hết trong ngày. Sử dụng đều đặn trong 10 ngày để bài thuốc phát huy tốt nhất.

cách dùng cây cỏ xước chữa viêm khớp đúng cách
Cách dùng cây cỏ xước chữa viêm khớp đúng cách
 • Giảm đau nhức và tê mỏi xương khớp đơn giản bằng cỏ xước

Đối tượng người cao tuổi, người lao động nặng, thường xuyên mang vác nặng hay bị đau nhức, tê mỏi ở các khớp, đặc biệt là vị trí đầu gối, thắt lưng, bả vai,… Nếu để tình trạng bệnh này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chức năng vận động hằng ngày.

Để giúp giảm đau, hết tê nhức mỏi các khớp, bệnh nhân có thể ứng dụng một trong hai bài thuốc sau:

Bài thuốc 1:

Dùng rễ cây cỏ xước 20g, bạch linh 15g, cỏ nhọ nồi, lá ngải cứu mỗi vị 10g. Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, sắc nước uống. Cứ như vậy, mỗi ngày 1 thang thuốc, dùng liên tục trong 1 tuần.

Bài thuốc 2:

Dùng cỏ xước, cỏ mực mỗi vị 30g, bạch linh 15g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả các dược liệu rửa sạch, sắc nước uống trong ngày. Duy trì uống nước thuốc từ 7 – 10 ngày.

 • Chữa khớp sưng nóng do bệnh khớp

Bệnh nhân bị khớp, sưng nóng, có thể ứng dụng 2 bài thuốc từ cây cỏ xước bên dưới để giúp giảm các triệu chứng sưng đau, nóng rát ở khớp rất tốt. Các nguyên liệu trong bài thuốc cần có:

Bài thuốc 1:

Dùng phục linh 20g, rễ cây cỏ xước, hy thiêm thảo, cây nhọ nồi mỗi vị 16g, ngải cứu, thương nhĩ tử mỗi vị 12g.

Bài thuốc 2:

Dùng cỏ xước 40g, hy thiêm 30g, thổ phục linh, cỏ mực, ngải cứu, ké đầu ngựa mỗi vị 20g.

Hai bài thuốc thực hiện sắc tương tự nhau. Các dược liệu đã chuẩn bị đem rửa sạch và để ráo. Sau đó, thực hiện sao vàng các dược liệu trên chảo nóng, sắc với nước 3 lần, rồi trộn chung lại với nhau, chia làm 3 phần, uống trong ngày. Ngày uống 1 thang thuốc, dùng liên tục 1 tuần.

chữa khớp sưng nóng do bệnh khớp
Chữa khớp sưng nóng do bệnh khớp
 • Chữa bệnh gout bằng cây cỏ xước

Gout cũng là thể bệnh của bệnh viêm khớp. Bệnh hình thành với các triệu chứng khớp sưng to, đỏ, nóng dưới da, đau nhức dữ dội, cảm giác châm chích khó chịu. Bên cạnh việc điều trị bệnh, điều chỉnh chế độ ăn uống, bệnh nhân nên kết hợp dùng bài thuốc từ cây cỏ xước.

Bài thuốc 1:

Dùng rễ cây cỏ xước 20g, lá lốt, rễ cây vòi voi, rễ cây bưởi bung mỗi vị 15g. Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ, rồi hãm lấy nước thuốc uống mỗi ngày.

Bài thuốc 2:

Dùng cỏ xước, rễ bưởi bung, tất bát, cẩu trùng vĩ mỗi vị 20g. Tất cả đem thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước, cô cạn còn 200ml, uống trong ngày.

 • Cây cỏ xước chữa các bệnh về cột sống

Các bệnh lý về cột sống như tổn thương cột sống, gai cột sống, thoái hoá cột sống và đốt sống cổ. Các bệnh lý này có liên quan chặt chẽ với bệnh viêm khớp. Khi gặp các hiện trạng bệnh lý này, bệnh nhân có thể ứng dụng một số bài thuốc từ cây cỏ xước để giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đơn giản, chuẩn bị đầy đủ các thảo dược gồm rễ cây cỏ xước 20g, độc hoạt 12g, tang ký sinh 16g, cam thảo 6g quế chi 8g. Tất cả các dược liệu đem rửa sạch, sắc với nước, chia làm 3 phần, uống trong ngày.

 • Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản bằng cỏ xước

Với bệnh lý thoát vị đĩa đệm, để đạt hiệu quả cao bệnh nhân nên sử dụng đồng thời cả hai phương thuốc uống trong và đắp ngoài bằng cây cỏ xước.

Bài thuốc uống:

Dùng cây cỏ xước, dền gai, lá lốt, chìa vôi, tầm gửi, cỏ máu mỗi vị 30g. Tất cả các dược liệu đem phơi hoặc sấy khô hoàn toàn, sau đó rửa sạch, đem sắc nước uống.

Bài thuốc đắp:

Dùng một lượng vừa đủ các vị thuốc cỏ xước, chìa vôi. Các dược liệu đem rửa sạch, giã nát cùng với một thìa cà phê muối. Cho tất cả hỗn hợp vào một cái khăn vải mềm, sạch và dùng đắp trực tiếp lên vùng bị đau trong 30 phút.

cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản bằng cỏ xước
Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản bằng cỏ xước

Dùng cây cỏ xước chữa viêm khớp cần lưu ý những điều gì?

Sử dụng cây cỏ xước chữa viêm khớp – Một loại thảo dược mọc hoang, dễ tìm nhưng lại là một bài thuốc quý được ông cha ta sử dụng từ bao đời nay. Hiệu quả và sự an toàn của bài thuốc cũng đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, khi dùng bất kỳ bài thuốc nào Đức Thịnh lưu ý bạn phải sử dụng đúng cách để tránh các tác dụng phụ không may có thể gặp phải. Đặc biệt, khi dùng cây cỏ xước chữa bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Các cơ địa bị dị ứng với một số thành phần của cây cỏ xước hay các dược liệu kết hợp khi dùng bài thuốc có thể gặp phải các tác dụng phụ không may như bị dị ứng, nổi mẩn ngứa, mề đay, khó chịu, bồn chồn, buồn nôn, nôn.
 • Phái nam đang gặp phải tình trạng mộng tinh, di tinh hay đang điều trị bệnh này thì không nên dùng cây cỏ xước.
 • Bệnh nhân đang bị hoặc đã bị các vấn đề về dạ dày, đường ruột nên hạn chế sử dụng dược liệu, có thể bị tiêu chảy, đau bụng.
 • Giới nữ đang trong chu kỳ hành kinh không nên dùng cây cỏ xước.
 • Phụ nữ có thai không nên sử dụng dược liệu này. Bởi uống cỏ xước khi đang mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây dị tật, dị dạng thai nhi.
 • Phụ nữ đang ở thời kỳ cho con bú nên cân nhắc việc sử dụng cây cỏ xước. Bởi dược liệu có thể truyền qua sữa mẹ vào cơ thể con khi cho con bú, gây ảnh hưởng không tốt đến cho trẻ nhỏ.

Chỉ là một loại thảo dược mọc hoang, dễ tìm, nhưng cây cỏ xước chữa viêm khớp và các bệnh lý về xương khớp rất tốt, điều này chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần ghi nhớ những lưu ý trước khi dùng, để tránh các tác dụng phụ không may có thể xảy ra.

hotline Đức Thịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *