Cây hoa dừa cạn chữa bệnh gì?

Cây hoa dừa cạn là một loại cây thường được trồng làm kiểng trang trí và làm đẹp cho vườn cây gia đình. Hơn thế cây còn được xem là thảo dược quý thường được sử dụng làm thuốc, có thể hỗ trợ điều trị được nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên loại cây này có nhất nhiều loại, trong đó nếu dùng  làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh nên chọn dừa cạn có hoa trắng vì hoạt chất của chúng cao hơn cây có hoa đỏ và hồng. Vậy thực hư cây hoa dừa cạn chữa bệnh gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung dưới đây nhé!

cây hoa dừa cạn chữa bệnh gì

Cây hoa dừa cạn chữa bệnh gì?

Theo đông y, cây dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát chống viêm, trấn tĩnh, an thần, tĩnh can, hạ áp, thanh nhiệt, giải độc, lương huyết,… Thường dùng để hỗ trợ điều trị bệnh: viêm đại tràng, tăng huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa, phong ngứa, tiểu đường, vàng da,..

70.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com

Qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã tìm thấy trong cây hoa dừa cạn có chứa các chất như acid pyrocatechic, vinblastin, vincaleucoblastin, acid ursolic, sắc tốt flavonic và đặc biệt là các ancaloit có nhân indol.

Những hoạt chất này có tác dụng gây ức chế quá trình phát triển của giun, tiêu diệt virus tấn công trong cơ thể giúp tẩy giun và điều trị sốt hiệu quả. Bên cạnh đó, những chất này còn có tính chất săn da và lọc máu giúp điều trị mụn nhọt và lở loét.  

cây hoa dừa cạn chữa bệnh gì

Đặc biệt các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất flavonoid và ancaloit, có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư như: ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư da, ung thư máu, ung thư hạch.

Ngoài ra, tác dụng của cây dừa cạn còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như: đau nhức xương khớp, phụ nữ bị bế kinh, mất ngủ, u xơ tuyến tiền liệt, trĩ, bạch huyết bào,…. Qua những chia sẽ trên bạn đã biết cây dừa cạn chữa bệnh gì rồi đúng không, sau đây Đức Thịnh xin chia sẽ cho bạn một số bài thuốc từ cây thuốc này.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây dừa cạn

Cây dừa cạn là loại thảo dược được con người đánh giá cao công dụng đối với sức khỏe. Vì vậy, thảo dược này đã đưa vào kết hợp với một thảo dược khác kết hợp thành bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

  • Hỗ trợ điều trị ung thư máu, viêm đại tràng:

Lấy khoảng 20g thân và lá cây dừa cạn khô đem sao vàng hạ thổ, rồi sắc với 800ml nước đun nhỏ lửa cạn còn 300ml nước. Uống trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần.

cây hoa dừa cạn chữa bệnh gì

  • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp:

Lấy 30g thân cây dừa cạn khô sao vàng kết hợp với 20g lá dâu. Cho tất cả vào ấm nấu với 1 lít nước cạn còn 400ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

  • Hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến:

Chuẩn bị cây dừa cạn, huyền sâm, xuyên sơn, chè khô mỗi thứ 12g; cát căn, đinh lăng mỗi vị 16g; hoàng trinh nữ 5g, bối mẫu 10g. Gom thành 1 thang sắc với 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa cạn 500ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

70.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com
  • Hỗ trợ điều trị rong kinh ở phụ nữ:

Có thể lấy lấy 30g cây dừa cạn (toàn bộ thân, lá rễ và hoa) sắc với 600ml nước, chia làm nhiều lần uống, dùng liên tục trong vòng 3-5 ngày.

  • Điều trị mất ngủ:

Lấy thân và lá cây dừa cạn khô 20g, lấy 12g hạt muồng sao đen và lá vông nem, sắc với 600ml nước, chắt lấy nước uống trước khi đi ngủ sẽ giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Nước sắc từ dừa cạn khô

Trên đây chúng tôi đã trả lời câu hỏi “ cây dừa cạn chữa bệnh gì? ” và một số bài thuốc điều trị bệnh từ loại thỏa dược này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng và bài thuốc để áp dụng khi cần thiết nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

70.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *