Cây xạ đen hỗ trợ trị u xơ tử cung

21/12/2018
Cây xạ đen hỗ trợ trị u xơ tử cung

Cây xạ đen hỗ trợ trị u xơ tử cung là bài thuốc được các chuyên gia y tế đánh giá cao về khả năng điều trị bệnh. Ngoài thành phần chính là cây xạ đen, phương thuốc còn áp dụng các loại thảo dược khác như bạch hoa xà thiệt thảo, trinh nữ hoàng cung, tam thất, bột nghệ…nhằm giúp hỗ trợ kìm hãm, chế ngự sự phát triển khối u ở tử cung và buồng trứng.

cay-xa-den-ho-tro-tri-u-xo-tu-cung

1. Tìm hiểu về căn bệnh u xơ tử cung 

 U xơ tử cung được hiểu nôm na là một loại u nằm trên tử cung nên được gọi là u xơ tử cung, là một loại bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ.

 Theo số liệu thống kê, u xơ tử cung xuất hiện ở từ 25-30% ở phụ nữ trên 35 tuổi, 40% đối với phụ nữ trên 40 tuổi và 50% với phụ nữ trên 50 tuổi.

 Mặc dù u xơ tử cung là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời, u xơ rất dễ gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

2. Phương thuốc chữa  u xơ tử cung bằng Cây xạ đen

- Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth. Cây phân bố chủ yếu tại các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh, Hà Nam...và nhiều nhất là ở tỉnh Hòa Bình. 
- Theo Đông y, cây xạ đen có tính hàn, vị đắng chát, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, giải độc, tiêu viêm, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng.
- Các hoạt chất trong cây xạ đen gồm: alkaloid, saponin triterpenoid và  flavonid…là những chất có công dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

cay-xa-den-ho-tro-tri-u-xo-tu-cung-1

Bài thuốc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung:

Ngoài việc sử dụng đơn độc cây xạ đen hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, chúng ta có thể kết hợp với một số loại thảo dược khác như bạch hoa xà thiệt thảo (giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu thủng do nhiễm trùng hay ung thư), trinh nữ hoàng cung ( chống khối u, chống oxi hóa, kháng viêm, giảm đau giúp ngăn ngừa sự phát triển và phòng ngừa u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt)…nhằm tăng khả năng loại trừ u nang buồng trứng, u xơ tử cung.

Cách dùng:

- Thân xạ đen:...........................40g
- Lá xạ đen:................................20g
- Trinh nữ hoàng cung:..................5g

 Tất cả đem rửa sạch, sau đó sắc với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút rồi chắt nước uống hàng ngày. 

xa den chua  u xo tu cung

 Lưu ý: 

Để mang lại hiệu quả trong việc đẩy lùi u xơ tử cung, u nang buồng trứng, trước khi sử dụng cây xạ đen hay một số các thảo dược khác, chị em nên lưu ý phơi khô, rửa sạch, loại bỏ hết tạp chất…sau đó mới dùng để đun hoặc sắc nước uống. Uống lượng thuốc đủ trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau.

 Người dùng tuyệt đối không ăn rau muống khi sử dụng cây xạ đen hỗ trợ điều trị u xơ tử cung vì nó sẽ làm giảm hiệu quả điều trị bệnh của dược liệu.

 Tránh sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…).

 Lời khuyên:

 Ngoài việc sử dụng dược liệu quý cây xạ đen, chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần.

Có chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt khoa học và quan hệ tình dục lành mạnh.

 Khi có các triệu chứng như nặng bụng, ra máu kinh nhiều bất thường, đau bụng dưới, đau khi gần gũi chồng…người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để tham khám, tránh những hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra.