Cỏ mần trầu uống nhiều có tốt không?

Cỏ mần trầu là loại cây mọc hoang rất quen thuộc với người ở vùng quê Việt Nam. Tuy khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời của cây thuốc này trong việc điều trị cao huyết áp, nổi mề đay, viêm gan, rụng tóc,… Vậy cỏ mần trầu uống nhiều có tốt không? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Cỏ mần trầu là dược liệu gì?

Cỏ mần trầu có tên tiếng anh là Eleusine indica gaertn, thuộc học nhà hòa thảo (Poaceae). Loại cây này còn được biết đến nhiều tên gọi khác như: cỏ chỉ tía, cỏ mần trầu, ngưu cân  thảo, thanh tâm thảo,…

Được biết, cây này phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới Châu Á, Chây Mỹ và Australia. Loài cây ưa ẩm ướt và ánh sáng nên phát triển rất nhanh. Chúng thậm chí còn mọc lấn át cả cây trồng vào thời kỳ còn non sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho gia súc. Ở nước ta, cỏ mần trầu mọc khắp nơi, thường là bãi đất trống, vùng đồng bằng, trung du và núi cao.

Cỏ mần trầu là dược liệu gì?

Cỏ mần trầu trị bệnh gì?

Tuy là loại cây nhưng cỏ mần trầu đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong dân gian, từ lâu đã biết kết hợp với một vị thuốc khác để tạo nên một bài thuốc điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Vậy cụ thể cỏ mần trầu trị bệnh gì?

Điều trị bệnh cao huyết áp

Dùng khoảng 500g cỏ mần trầu, cả rễ rửa thật sạch rồi cắt nhỏ đem giã nát cho thêm nước sôi vào, sau đó để nguội rồi vắt lấy nước uống vào buổi sáng và tối trước khi ăn. Bạn có thể cho thêm đường để ngọt dễ uống hơn.

Chữa lao phổi

Chuẩn bị 40g cỏ mần trầu, lấy cả cây chỉ bỏ phần rễ rồi đem rửa sạch. Cho vào nồi sắc cùng với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Để nguội uống ngày  2 lần.

Cỏ mần trầu trị bệnh gì?

Điều trị táo bón, nóng trong cho phụ nữ có thai

Lấy 16g cỏ mần trầu rửa sạch cho vào nồi cùng 300ml nước rồi đun lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp. Để nguội và uống như trà mỗi ngày sẽ giúp ngủ ngon và ngừa táo bón. Bạn có thể cho thêm 1 ít đường để dễ uống hơn, nhưng chỉ nên uống lượng nhỏ để tránh tiểu đường thai kỳ.

Trị mụn, sốt cao cho trẻ

Dùng 20g cỏ mần trầu khô rửa sạch cho vào ấm rồi đun cùng nước tinh khiết cho đến khi sôi thì lấy ra cho trẻ dùng. Lấy nước thuốc chia làm 2 lần, uống vào buổi sáng và tối để trị bệnh cho trẻ tốt hơn.

Điều trị rụng tóc

Chuẩn bị: cỏ mần trầu 100g, hương nhu 100g, vỏ bưởi 100g, 5-7 quả bồ kết. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun sôi cùng với nước. Cho nước thuốc ra chậu hòa thêm nước lạnh sao cho vừa ấm, dùng nước sắc này gội liên tục trong 2 tuần sẽ thấy tóc giảm rụng hẳn, khỏe và mềm hơn rất nhiều.

Cỏ mần trầu trị bệnh gì?

Điều trị tóc bạc sớm

Dùng 10g cỏ mần trầu, 15g đỗ trọng và ngũ gia bì, 24g rễ cây khúc khắc, 5g cam thảo và nhân trần. Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc thành thuốc uống trong ngày, uống trước khi ăn tầm 15 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giúp thanh nhiệt, giải độc

Cỏ mần trầu, rau máu, cỏ tranh, cam thảo đất, cỏ mực, ké đầu ngựa mỗi vị 8g; vỏ quýt, xả mỗi thứ 4g, gừng tươi 2g. Rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng 600ml nước tinh khiết. Đun trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì chắt nước ra để nguội, dùng uống nhiều lần trong ngày. Dùng liên tục 7-10 ngày sau đó nghỉ khoảng 10 ngày rồi tiếp tục dùng liệu trình mới.

Chữa bệnh vàng da

Lấy 60g cỏ mần trầu, 30g rễ cây tổ kén đực. Cho hai nguyên liệu vào đun sôi cùng với 300ml nước. Lọc lấy nước uống trong ngày là được.

Cỏ mần trầu uống nhiều có tốt không?

Tuy đây là một vị thuốc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng khi dùng nhiều người vẫn thắc mắc cỏ mần trầu uống nhiều có tốt không?

Cây cỏ mần trầu xưa nay được xem là một vị thuốc có tình bình, vị ngọt, dễ uống. Được các lương y nhiều đời trọng dụng, chẳng hạn như Lương y Trần Tiến Hy, Hải Thượng Lãn Ông, Lương y Nguyễn Hữu Chi, Lương y Nguyễn Văn Phấn,…

Cỏ mần trầu uống nhiều có tốt không?

Đến nay, chưa có nghiên cứu nào ghi nhận tác dụng phụ của cỏ mần trầu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trái lại, việc sử dụng lâu dài còn đem lại hiệu quả chữa bệnh đáng kể. Tuy nhiên, cần dùng đúng điều độ và khoa học để thấy được kết quả tốt nhất.

Nội dung bài viết này đã giải đáp thắc mắc cỏ mần trầu uống nhiều có tốt không. Hi vọng đây sẽ là thông tin bổ ích cho bạn khi áp dụng điều trị bệnh bằng cây thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *