Công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc

21/12/2018
Công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc

Công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc được Trung Quốc và Việt Nam thể hiện qua những bài thuốc thanh nhiệt, giải độc. Hiện nay, ngoài những bài thuốc đó còn những bài thuốc khác được chế tạo từ cây bướm bạc mà những người dân Tây Bắc vẫn hay thường sử dụng.

Công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc có nguyên nhân xuất phát từ thành phần hóa học trong cây bướm bạc, đó là chất Saponin. Đây được xem là chất chính có trong thân cây bướm bạc, cũng chính là chất trong nó giúp con người khỏe mạnh.

buom bac

Công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc thông thường được sử dụng để thanh nhiệt cơ thể, giải độc trong người, giải nóng và giải biểu, khai uất, kể cả tiêu viêm. Tiếp theo là các lọi ích hằng ngày như lợi tiểu, giúp giải nóng, tiểu thông suốt, chữa các loại ho trong người, bệnh hen, ho sặc sụa, gẫy xương, kể cả gãy các loại xương trên cơ thể người, và cả bệnh tê thấp, đổ mồ hô trộn,…

Muốn sử dụng cây bướm bạc hiệu quả, tốt nhất là nên làm đúng bài thuốc sau đây: Muốn chữa lợi tiểu, chữa ho hen, ta cần lấy hoa cây bướm bạc với khối lượng 6 đến 12gam thuốc sắc. Nếu bạn dùng ngoài có thể giã nát và sau đó đắp lên nơi bị gẫy xương, viêm tấy. Và nếu bạn không muốn sử dụng các thuốc giảm đau sinh học, bạn có thể dùng cây bướm bạc để giảm đau, chữa tê thấp với khối lượng 10 đến 20gam sau khi đã sắc. Bạn có thể dùng cành, thân hoặc lá cũng như rễ để sắc thành thuốc.

buom bac

Dưới đây là những bài thuốc đi kèm của cây bướm bạc cho mọi người có sức khỏe tốt:

Giúp con người chống say nắng, bạn nên dùng cây bướm bạc với khố lượng khoảng 60 đến 90 gam. Dùng khối lượng đó đem đun làm trà uống hằng ngày sẽ rất tốt.

Giúp con người chống sỗ mũi: Bạn chỉ cần lấy 12gam cây bướm bạc cùng với lá Ngũ tráo với khối lượng 10 gam, thêm 3gam bạc hà nữa. Đem hết ngâm trong nước sôi mà uống hằng ngày như trên.

Một tác dụng nữa của cây bướm bạc đó là giảm niệu: Bạn hãy lấy cây bướm bạc, chủ yếu là thân cây 30 gam, rồi lấy thêm 60 gam cây Kim ngân cùng cây Mã đề 30 gam rồi sắc nước uống như nước hằng ngày.Thông thường, cây bướm bạc được sử dụng để sắc uống như uống trà là đa phần. Và những bài thuốc trên nên có y sĩ hướng dẫn chứ không nên tự ý tự tìm rồi về sử dụng vì như vậy sẽ không đảm bảo được những tác dụng phụ hoặc khối lượng không đảm bảo đủ để dùng đúng liều lượng. Các bạn có thể đến các của hàng dược liệu để được hướng dẫn.