Cam thảo dây có tác dụng gì? độc tính của nó như thế nào?

Cam thảo dây có tác dụng gì? độc tính của nó như thế nào sẽ được bài viết giới thiệu ngay sau đây nhằm mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về loại thảo dược này.

Cam thảo dây có tác dụng gì? độc tính của nó như thế nào?

Đặc điểm của cây cam thảo dây

Cam thảo dây mọc hoang khắp nơi, dây cam thảo là một loại dây leo, cành gầy nhỏ, thân có nhiều xơ. Lá kép hình lông chim, cả cuống dài 15 – 24cm, gồm 8 – 20 đôi lá chét, cuống chung ngắn, cuống lá chét càng ngắn hơn, phiến lá chét hơi hình chữ nhật dài 5 – 20mm rộng 3 – 8mm. Hoa màu hồng mọc thành chùm nhỏ ở kẽ lá hay đầu cành. Cánh hoa hình cánh bướm. Quả thon dài 5cm, rộng 12 – 15mm, dày 7 – 8mm, mặt có lông ngắn hạt từ 3 – 7, hình trứng, vỏ rất cứng, bóng, màu đỏ với một điểm đen lớn xung quanh tễ.

200.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com

Cam thảo dây còn gọi là tương tư tử, tương tự đậu, tương tư đằng, dây cườm, dây chi chi, ang krang, angkreng (Campuchia). Tên khoa học Abrus precatorius L. (Abrus minor et pauciflorus., Glycine abrus L.).Thuộc họ Cánh bướm Fabaceae (Papilionaceae).

Dây cam thảo cho những bộ phận dùng làm thuốc sau đây:

– Rễ và lá dùng thay cam thảo bắc ở nhiều nước, do đó còn có tên liane reglisse (dây cam thảo) reglisse d’Amerique (cam thảo châu Mỹ), reglisse indienne (cam thảo Ấn Độ).

– Hạt là tương tư tử – Semen Abri (Semen Jequiriti).

Cam thảo dây có tác dụng gì? độc tính của nó như thế nào?

Công dụng và liều dùng cam thảo dây

Rễ, thân và lá được nhân dân nhiều nước châu Mỹ, châu Âu, châu Á dùng thay vị cam thảo bắc trong các đơn thuốc.Tuy nhiên do hoạt chất không giống nhau hẳn, cho nên việc thay thế chưa hoàn toàn hợp lý. Nên chú ý trồng cây cam thảo để dùng.

  • Tại Xênêgan, những người ca hát thường nhai lá cây này cho ngọt giọng.
  • Tại Đông châu Phi, một số dân tộc dùng lá chữa rắn độc cắn.
  • Hạt thường dùng ngoài làm thuốc sát trùng. Giã hạt cho nhỏ, đắp lên chỗ đau. Tuy nhiên có độc cần chú ý.
  • Trước đây người ta hay dùng hạt này chữa bệnh đau mắt hột, đau mắt thường: 3 – 5 hạt, giã nát ngâm với 1 lít nước. Ngày nhỏ vào mắt 3 lần thuốc này.
200.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com

Khi mới dùng thuốc gây phản ứng, nhưng sau 48 giờ phản ứng bớt. Sau 1 tuần giác mạc trở lại bình thường. Thuốc để lâu không có tác dụng cho nên dùng đến đâu chế đến đó. Tuy nhiên thuốc có độc gây phù tấy kết mạc, do đó về sau người ta không dùng nữa.

Công dụng chữa bệnh và độc tính của cam thảo dây như trên đã cho các bạn phần nào hiểu biết rõ hơn về loại thảo dược quý này để các bạn biết cách tận dụng cũng như lưu ý khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *