Công dụng của ba kích tím

Công dụng của ba kích tím được biết đến như một vị thuốc bổ thận, tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý,… là bài thuốc chủ trị đau lưng mỏi gối, đau nhức xương khớp,…

 • Cây Ba kích là loại cây thân thảo, mọc hoang ở nhiều ở vùng đồi núi thấp của trung du và miền núi các tỉnh phía Bắc.
 • Ba kích có 2 loại: Củ màu trắng và củ màu tím.
 • Trong đó, củ màu tím rất hiếm, khó có thể tìm thấy số lượng nhiều trong tự nhiên.
 • Bộ phận làm thuốc của cây ba kích là rễ hoặc củ.

Công dụng của ba kích tím

Công dụng ba kích tím là gì?

Ba kích có tính ấm, vị cay, ngọt. 

Có tác dụng tốt trong việc bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý, mạnh gân cốt, trừ phong thấp…

Đặc biệt, công dụng của ba kích tím giúp tăng lực rất rõ rệt với bệnh nhân lớn tuổi bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh đau nhức xương khớp.

Theo như các vị lương y thời xưa, ba kích tím thường dùng để ngâm rượu uống thay cho thuốc trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới, chữa di tinh, liệt dương, đau lưng mỏi gối,…

Một số bài thuốc về ba kích tím

 • Giúp bổ thận, tráng dương

Ba kích 30g, thịt trai 300g, gừng tươi, gia vị nêm nếm và nước dùng với lượng vừa đủ. Thịt trai đem rửa sạch, thái thành miếng. Ba kích rửa sạch. Tất cả 2 thành phần trên cho vào nồi, đổ thêm nước, đun sôi hầm khoảng 3 giờ với lửa nhỏ, nêm gia vị cho vừa miệng là dùng được. Món ăn thuốc này được ăn cùng với cơm trắng.

 • Hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương

Ba kích đã bỏ lõi 40g, ngũ vị tử 20g, nhân sâm 10g, nhục thung dung, thục địa. Tất cả các vị thuốc trên đem trên rửa sạch và phơi khô sau đó cho vào bình ngâm với 1 lít rượu trắng. Ngâm khoảng 1 tuần là có thể dùng được. Mỗi lần uống khoảng 20ml, ngày uống 2 lần.

 • Trị đau lưng, thận hư

Ba kích 16g, đảng sâm 12g, ngũ vị tử 6g, thục địa 12g, nhục thung dung 12g, cốt toái bổ 12g, long cốt 12g. Tất cả các vị thuốc đem nghiền thành bột mịn, trộn với mật ong làm viên hoàn. Mỗi lần dùng 12g, ngày uống 2–3 lần.

 • Trị đau bụng, đi tiểu không tự chủ

Ba kích đã bỏ lõi, sinh địa, nhục thung dung, lượng 3 vị đều 60g; Tục đoạn, Sơn dược, Tang phiêu tiêu, Thỏ ty tử, đều 40g; Sơn thù du, Long cốt, Phụ tử (chế), Ngũ vị tử, Quan quế, đều 20g; Đỗ trọng (ngâm rượu, sao vàng) 12g, Viễn chí 16g, Lộc nhung 4g. Tất cả đem tán thành bột mịn, làm viên hoàn với lượng 10g/viên. Ngày uống 2-3 viên hoàn.

Công dụng của ba kích tím

 • Trị thận hư, di liệu, đi tiểu nhiều lần

Ba kích tím, tang phiêu tiêu, sơn thù du, thọ tu tự, mỗi vị 12g. Sắc uống hoặc tán thành bột uống, để dành uống mỗi ngày.

 • Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Ba kích, Dâm dương hoắc, Tiên mao, Ðương quy, Tri mẫu, Hoàng bá. Mỗi vị 12g đem sắc với 600ml nước, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống đều trong 3 tháng.

 • Đau lưng mỏi gối, sắc mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh

Ba kích, Bổ cốt chi, Tục đoạn, mỗi vị 12g, Hồ đào nhục 5 quả, sắc uống hoặc tán bột nóng.

 • Chữa đau lưng, chân yếu, tê chân ở người già

Ba kích, nhục thung dung, xuyên tỳ giải, đỗ trọng, thỏ ty tử, lượng các vị bằng nhau. Đem tán nhuyễn thành bột, trộn với mật làm viên hoàn. Mỗi lần uống 8g, ngày uống 2 lần với nước ấm.

 • Chữa đau nhức xương khớp, phong thấp

Ba kích, dâm dương hoắc, kê huyết đằng, mỗi vị 50g, đường phèn 30g.Tất cả đem ngâm chung với 750ml rượu trắng. Ngâm trong 1 tuần là dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

Lưu ý:

 • Do tác dụng của ba kích tím trong bài thuốc ngâm rượu có tính hàn nên đàn ông không nên uống nhiều. Nếu uống nhiều sẽ hay có hiện tượng bị “Tào tháo rượt”.
 • Không dùng cho phụ nữ khi bị rong kinh, có kinh sớm. Người âm hư quá vượng, táo bón không nên dùng. 

Ba kích là một vị thuốc bổ tốt cho sức khỏe của mọi người, công dụng của ba kích tím đã được nhiều người kiểm chứng còn bạn thì sao? Hãy đến hệ thống các cửa hàng của Thảo dược Đức Thịnh hoặc gọi đến đường dây nóng 0985.324.028 để được tư vấn rõ hơn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *