Cốt toái bổ có tác dụng gì

Cốt toái bổ còn có tên gọi khác là tắc kè đá, tổ phượng, tổ rồng. Đây được xem là vị thuốc nam quý được sử dụng trong y học cổ truyền, có rất nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy cốt toái bổ có tác dụng gì? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về loại thảo dược này, cùng nhau tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cốt toái bổ có tác dụng gì

Cốt toái bổ có tác dụng gì?

Cốt toái bổ là loại cây mọc hoang ở núi đá, trên cây hay dọc suối rừng núi nước ta. Người dân thường dùng thân rễ khô của cây để làm thuốc. Sau khi thu hoạch, rửa sạch đất cát, bóc bỏ lá, phơi khô, đốt nhẹ cho cháy lông nhỏ, khi dùng thì thái thành lát nhỏ.

Theo y học cổ truyền, cốt toái bổ có vị đắng, tính ôn và không độc. Có tác dụng bổ thận, hành huyết, phá ứ, mạnh gân cốt, cầm máu, khu phong, trừ thấp và giảm đau. Dùng để hỗ trợ điều trị thận hư, tiêu chảy, ù tai, đau nhức xương khớp, làm thuốc sát trùng.

Dân gian thường sử dụng thảo dược này để hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương, đau xương, đau lưng mỏi gối, khớp sưng đau, ngã chấn thương, bông gân, tụ máu, sai khớp, gãy xương, chảy máu chân răng.

Trong y học hiện đại, cho thấy cốt toái bổ có chứa đường, tinh bột, flavonoid  những chất này có tác dụng giúp làm tăng cường sự hấp thu canxi, phospho giúp nhanh lành các vết thương ở xương.Hơn thế nữa, còn có tác dụng rõ trong việc phòng ngừa lipid huyết cao, làm giảm lipid máu cao và phòng ngừa chứng xơ mỡ động mạch. Qua những chia sẻ trên bạn đã biết cốt toái bổ có tác dụng gì rồi đúng không, sau đây là một số bài thuốc sử dụng loại thảo dược này.

Một bài thuốc từ tác dụng của cổ toái bổ

Tác dụng của cốt toái bổ có thể sử dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên muốn đạt được hiệu quả điều trị bệnh cao người ta thường kết hợp với một loại thảo dược khác. Dưới đây là một bài thuốc:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương:

Lấy cốt toái bổ, bạch truật, đương quy, hoàng kỳ, mẫu lệ, cẩu tích, tục đoạn mỗi thứ 12g; đảng sâm, ba kích, hoài sơn mỗi vị 16g; thiên nhiên 10g. Đem tất cả gom thành một thang sắc với 1 lít nước, cạn còn 400ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

  • Hỗ trợ điều trị thấp khớp mạn tính

Chuẩn bị cốt toái bổ, rau máu, thạch cao, kê huyết đằng, đan sâm, sinh địa, khương hoạt, uy linh tiên, hy thiêm, thổ phục linh, khương hoạt, thiên hoa phấn, độc hoạt mỗi vị 12g; cam thảo 4g. Đem tất cả rửa sạch sắc với 800ml nước, uống ngày 1 tháng

  • Hỗ trợ điều trị bong gân, tụ máu, răng bị viêm và chảy máu:

Cốt toái bổ 15g, lá sen tươi, sinh địa, trắc bá diệp tươi  mỗi vị 10g. Đem tất cả rửa sạch sắc với 700ml nước, cạn còn 300ml nước, chia làm 2 lần uống trong ngày cho đến khi khỏi hẳn.

  • Hỗ trợ điều trị các trường hợp té ngã bị thương đến xương cốt, xương gãy lâu liền:

Cốt toái bổ, trắc bách diệp, lá sen, bồ kết, liều lượng mỗi vị 12g. Tán tất cả thành bột mịn, hãm với nước sôi, hoặc đắp ngoài. Mỗi ngày uống 2 lần, uống thường xuyên sẽ mang lại hiểu quả bất ngờ.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi: “cốt toái bổ có tác dụng gì”. Hi vọng bài viết này sẽ là nguồn kiến thức bổ ích giúp bạn biết thêm nhiều tác dụng và một số bài thuốc về thảo dược này, để dùng bản thân khi cần thiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *