Tác dụng của bạch tật lê

Tác dụng của bạch tật lê được y học trên thế giới xem như một vị thuốc hỗ trợ về tình dục, cường dương và điều trị chứng suy giảm tình dục ở nam giới vô cùng “lợi hại”.

Giới thiệu về Bạch tật lê

  • Bạch tật lê chính là quả của cây Tật lê, loại quả này thường được sử dụng rất nhiều trong Đông y.
  • Tên khoa học của Tật lê là Tribulus Terrestris, họ Tật lê Zygophyllacea.
  • Là loại cây thảo mộc bò lan dưới bề mặt đất nhú một tấm thảm rộng.
  • Cây có lá khoảng 1cm, lá phủ nhiều lông trắng ở mặt lá dưới, hoa có 5 cánh màu vàng, quả có hình thù kì dị, thường có 5 cạnh và có gai dài, nhọn và cứng.
  • Gai quả Tật lê có thể đâm thủng lốp xe đạp hoặc làm thủng chân nếu chẳng may dẫm phải.
  • Cây Tật lê mọc ở các vùng đất ven biển từ Quảng Bình trở vào nhưng đặc biệt mọc rất nhiều ở tỉnh Bình Thuận.

Tác dụng của bạch tật lê

Khoa học nói gì về cây bạch tật lê?

Một công trình nghiên cứu đầu tiên là của các nhà khoa học Bulgari cho thấy toàn cây Tật lê có chứa chất saponin steroid. Chất này khi thuỷ phân sẽ cho ra chất diosgenin, hecogenin, tigogenin và pseudodiosgenin,…

Các saponin steroid này có tác dụng làm tăng sinh lượng tổng hợp testosteron trong cơ thể nam giới , giúp cơ thể nam giới trở nên cường tráng, tăng sinh lực, tươi trẻ.

Một nghiên cứu trên người cũng cho thấy với liều 750mg tribulus (tật lê)/ngày sẽ làm tăng lượng testosteron ở nam giới từ 60 ng/dl lên 84 ng/dl, tăng 41%.

Nghiên cứu khác trên chuột và thỏ cũng cho thấy tribulus (tật lê)  làm tăng lượng hóc môn sinh dục cũng như tăng số lần giao hợp của chúng.

Tác dụng của bạch tật lê

Tác dụng của bạch tật lê

Từ thời cổ đại khoảng 4000 – 5000 năm trước đây, người Ấn Độ đã phát hiện ra tác dụng cường dương của bạch tật lê.

Y học cổ truyền ở Trung Quốc cũng đã ghi lại những bằng chứng chứng minh cây Tật lê được sử dụng như một chất kích thích sinh dục, tình dục, tăng cường sinh lực, làm tăng kích thước dương vật…

Trong học cổ truyền, Bạch tật lê là vị thuốc có vị cay,đắng, tính bình, có tác dụng bình can, trừ phong, giải uất, thường được dùng để chữa các bệnh về mắt, đau đầu, đau lưng do thận hư, mẩn ngứa…

Tác dụng của bạch tật lê được dùng để chữa các bệnh như: hoa mắt, chóng mặt đau đầu, vú cương, tắc sữa, mắt đỏ, chảy nhiều nước mắt, mẩn ngứa. Ngoài ra, Bạch tật lê còn sử dụng trong việc bào chế vị thuốc có công dụng bổ thận,  rối loạn cương, tinh dịch không bền, chữa trị đau lưng, chảy máu cam, lở loét mồm miệng, lỵ…

Bạch tật lê là một cây thuốc quý, tác dụng của bạch tật lê đã được cả thế giới biết đến và ghi nhận. Cây bạch tật lê có nhiều ở nước ta nên hãy tận dụng tác dụng của nó vào chữa bệnh  một cách hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *