Củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt?

Sự thật củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt? Cây đinh lăng bao nhiêu năm thì mới có thể thu hoạch củ? Vì sao đinh lăng 10 năm tuổi trở lên lại cực kỳ hiếm? Tại sao củ đinh lăng 3 năm tuổi rất nhiều nhưng lại rất ít người mua? Vậy với độ tuổi nào thì củ đinh lăng mới có giá trị chữa bệnh tốt nhất? Chúng ta hãy xem ngay bài viết để biết câu trả lời các bạn nhé!

củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt
Củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt?

Cây đinh lăng bao nhiêu tuổi thì có dược tính

Trong thực tế, cây đinh lăng sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Nhưng chỉ cây đinh lăng từ 3 năm tuổi trở lên mới có dược tính và ở độ tuổi này cây mới có thể thu hoạch. Để thu được lợi ích kinh tế lớn nhất, một số người thường thu hoạch các cây đinh lăng có độ tuổi từ 3 – 4 năm, tương đương bộ rễ hay còn gọi là củ sẽ có cân nặng 1 – 1.5 kg.

Đây được xem là nguyên nhân vì sao đinh lăng loại 3 năm tuổi rất nhiều, số lượng gần như không hạn chế. Tuy nhiên, ở độ tuổi 3 – 4 năm, cây đinh lăng vẫn còn bé, rễ (củ) mới phát triển, chứa dược tính chưa cao.

Tuy nhiên, sau thời điểm này cây đinh lăng gần như sẽ ngừng phát triển phần thân, lá và chỉ phát triển rễ (củ). Lúc này, phần rễ (củ) đinh lăng sẽ dần hoàn thiện về dược chất chứa trong hơn.

cây đinh lăng bao nhiêu tuổi thì có dược tính
Cây đinh lăng bao nhiêu tuổi thì có dược tính

Củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt nhất?

Cây đinh lăng được mệnh danh là “tiên dược”, “nhân sâm của người nghèo”. Bởi tác dụng tuyệt vời của chúng chẳng thua kém gì so với các loại nhân sâm. Mà theo quan niệm chỉ có vua chúa, tầng lớp thượng lưu mới có khả năng sử dụng nhân sâm.

Đặc biệt, ở cây đinh lăng phần rễ (củ) là bộ phận chứa nhiều dược chất, mang lại tác dụng tuyệt vời nhất đối với sức khỏe người sử dụng và cũng là phần hiếm, quý nhất. Dược liệu thường được sử dụng với nhiều dạng khác nhau: Dùng dạng thuốc sắc, ngâm rượu, bột khô,…

Củ đinh lăng được đánh giá là có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực,… Trong y học cổ truyền, Hải Thượng Lãn Ông (ông tổ của ngành y học Việt Nam) đã dùng củ đinh lăng sao vàng, hạ thổ, sắc nước cho phụ nữ sau sinh uống giúp chống đau dạ con và làm tăng tiết sữa hiệu quả.

Còn theo phân tích của nghiên cứu y học, trong củ đinh lăng có chứa thành phần dược chất saponin (có tác dụng như nhân sâm) và nhiều sinh tốt B1. Bên cạnh đó, chúng còn chứa 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, có khả năng giúp tăng trí nhớ, tăng sức đề kháng cho cơ thể rất tốt.

Vậy củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt? Câu trả lời là: Thật ra không phải củ đinh lăng nào cũng tốt, không phải cứ đại trà sử dụng là sẽ đạt hiệu quả. Củ đinh lăng tốt là củ được thu hoạch từ cây đinh lăng trồng ít nhất 3 năm trở lên. Vì khi đó, củ đinh lăng mới thấm nhuần, hội tụ đủ các chất dinh dưỡng và phát huy công dụng tốt.

củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt nhất
Củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt nhất?

Củ đinh lăng càng già thì càng có giá trị cao đúng không?

Củ đinh lăng chỉ phát triển dược tính tốt nhất trong độ tuổi khoảng 10 – 12 năm, tùy theo loại đất, tương đương với cân nặng của củ từ 3 – 5 kg. Sau khoảng thời gian này, củ đinh lăng sẽ dừng phát triển dược chất bên trong mà chỉ phát triển phần lõi (thuộc phần không chứa dược tính).

Tuy nhiên, những cây đinh lăng cũng như củ đinh lăng già từ 10 năm tuổi trở lên rất được ưa chuộng và rất hiếm trên thị trường. Thậm chí, những củ đinh lăng 20 năm tuổi chỉ cần có hàng là sẽ có người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để mua ngay. Bởi vì, vốn dĩ củ đinh lăng càng già thì giá trị thẩm mỹ càng cao, chủ yếu mọi người lựa chọn và mua về là để trưng bày, trang trí nhà cửa, nhìn rất bắt mắt và đẳng cấp.

Sự thật thì củ đinh lăng bao nhiêu năm thì tốt? Bên trên là bài viết cũng như lời giải đáp thắc mắc Đức Thịnh muốn gửi đến cho các bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được giá trị của củ đinh lăng ở từng giải đoạn khác nhau và sử dụng chúng đúng mục đích, mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *