Đỗ trọng có tác dụng gì?

Đỗ trọng là một vị thuốc quý và được sử dụng rất phổ biến trong Đông Y. Bản thân của đỗ trọng là một loại cây thuốc sống rất lâu năm và có rất nhiều tác dụng. Vậy đỗ trọng có tác dụng gì? Cách sử dụng đỗ trọng như thế nào? Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi ở trên trên qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Đỗ trọng có tác dụng gì?
Đỗ trọng có tác dụng gì?

Đỗ trọng có tác dụng gì?

Đỗ trọng là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền, nó có tác dụng tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh thường gặp cũng như là bệnh hiểm nghèo.

Theo y học cổ truyền, thì thảo dược đỗ trọng giúp bổ can thận và tăng độ dẻo dai của gân cốt. Do đó, thảo dược này được dùng để trị các chứng đau lưng và thận hư gây liệt dương.

Nếu những người có sinh lý yếu, khó có con hoặc bị vô sinh thì có thể sử dụng loại thảo dược này. Bên cạnh đó, phụ nữ có bầu có thể dùng đỗ trọng sẽ giúp an thai.

Theo y học hiện đại, thì cây đỗ trọng là một vị thuốc có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch rất tốt. Đỗ trọng còn có tác dụng hạ huyết áp, giãn tĩnh mạch, giảm lượng cholesterol độc hại trong huyết thanh và giúp lưu thông máu đến động mạch vành của tim.

Ngoài ra, đỗ trọng còn là một vị thuốc không thể thiếu vắng mặt trong các bài thuốc kích thích sự hưng phất của tuyến yên, đồng thời cải thiện chức năng quan hệ tình dục và ức chế các cơn co tử cung ở phụ nữ.

Đỗ trọng có tác dụng gì?
Đỗ trọng có tác dụng gì?

Cách sử dụng đỗ trọng hiệu quả

Thảo dược này là vị thuốc quen thuộc trong nhiều bài thuốc dân gian và Đông y, nó được dùng để chữa bệnh đau lưng, tiểu gắt, bổ thận tráng dương, cường gân cốt, cầm máu.

Ngoài ra, đỗ trọng còn có tác dụng kháng viêm, giảm triệu chứng ngứa chảy nước, chống co giật và nhuận can táo. Với phụ nữ có thai thì đỗ trọng rất tốt trong việc dưỡng thai. Sau đây là những cách sử dụng đỗ trọng để điều trị bệnh:

  • Dùng đỗ trọng trị đau mỏi lưng, thận hư

Lấy đỗ trọng, ngưu tất, thỏ ty tử, nhục thung dung, hồ lô ba, bổ cốt chỉ, đương quy, tỳ giải, bạch tật lê, phòng phong mỗi vị 16g và 8g nhục quế cùng 1 đôi bồ dục lợn đã nấu chín, cũng như được sấy khô rồi.

Mang tất cả thảo dược tán nhuyễn thành bột mịn, rồi cho thêm mật vào ngào và luyện thành viên nhỏ. Ngày dùng 2 lần và mỗi lần sử dụng 12g chiêu với nước đun sôi.

Đỗ trọng có tác dụng gì?
Đỗ trọng có tác dụng gì?
  • Dùng đỗ trọng tráng dương, ôn thận

Lấy đỗ trọng, mạch môn, câu kỷ tử, sơn dược, lộc nhung mỗi vị 10g cùng 60g ngũ vị, 15g sơn thủ nhục và ngưu tất, thỏ ty tử, thục địa mỗi vị thảo dược 20g.

Đem tất cả các vị thuốc này tán thành bột mịn rồi trộn với mật ong rồi vò thành viên hoàn. Mỗi lần sử dụng 12g chiêu cùng nước muối loãng. Mỗi ngày uống 2 lần.

  • Dùng đỗ trọng để ổn định huyết áp

Lấy 20g đỗ trọng sống, 10g hạ khô thảo, và thục địa cùng đơn bì mỗi vị 15g. Mang tất cả các vị thuốc tán thành bột và ngào cùng mật ong rồi vò thành viên. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần sử dụng 12g và uống chung với nước.

Đỗ trọng có tác dụng gì?
Đỗ trọng có tác dụng gì?
  • Dùng đỗ trọng trị tiêu chảy, tiểu tiện nhiều lần

Lấy 20g đỗ trọng, 15g kim anh tử, 10g hạnh đào nhân và 1 đôi bầu dục lợn. Rửa sạch tất cả các loại thảo dược và hầm cùng với nhau, sử dụng trong bữa ăn.

Hy vọng, những thông tin này giúp bạn biết được đỗ trọng có tác dụng gì? Bạn đã bỏ túi thêm cho mình một thảo dược quý và kinh nghiệm chữa trị một số chứng bệnh thường gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *