Đỗ trọng ngâm rượu có công dụng gì?

Đỗ trọng ngâm rượu có công dụng gì? Cây đỗ trọng là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng hiệu quả đối với sức khỏe của con người. Ngoài cách làm phổ biến sắc thuốc để uống, thì đỗ trọng còn được dùng để ngâm rượu. Vậy đỗ trọng ngâm rượu như thế nào và có công dụng gì? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn về công dụng cũng như cách ngâm rượu đỗ trọng nhé!

Đỗ trọng ngâm rượu
Đỗ trọng ngâm rượu

Đỗ trọng ngâm rượu có công dụng gì?

Trong y học cổ truyền, đỗ trọng được xem như là vị thuốc quý giúp bổ can thận, làm mạnh gân cốt và an thai.

Đỗ trọng thường được dùng để chữa liệt dương, tiểu tiện nhiều lần về đêm, tiểu tiện lâu hết, các chứng lưng gối đau mỏi, gân cốt suy yếu do thận hư, trẻ em chậm biết đi, phụ nữ có thai băng huyết hoặc động thai.

Ngoài ra, đỗ trọng ngâm rượu còn giúp bổ thận, giảm nhức xương khớp. Nếu đôi lúc nhức mỏi cơ thế bạn cũng có thể sử dụng rượu đỗ trọng với liều lượng đủ sẽ thấy hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Đỗ trọng ngâm rượu

Hướng dẫn cách ngâm rượu đỗ trọng hiệu quả

Trong dân gian và Đông y lưu truyền rất nhiều bài thuốc ngâm rượu đỗ trọng, tuy nhiên ở bài viết này Đức Thịnh xin hướng dẫn 8 cách như sau:

Cách 1

Chuẩn bị 500g đỗ trọng, một ít gừng tươi và 1.5 lít rượu trắng 40 độ.

Đem gừng tươi rửa sạch, rồi giã nát và ép lấy nước cốt. Còn đỗ trọng thì thái nhỏ rồi sao với nước gừng cho đứt hết sợi tơ. Sau đó, cho đỗ trọng vào túi vải đem ngâm với rượu, khoảng 10 ngày thì dùng được. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần uống 20-30ml.

Bài thuốc này có tác dụng bổ thận tráng dương, thông lạc chỉ thống, giảm đau cứng lưng do phong thấp làm thương tổn thận.

Cách 2

Chuẩn vị đỗ trọng và đan sâm mỗi vị 320g cùng 200g xuyên khung 200g, 1000ml rượu trắng 40 độ.

Đem tất cả thảo dược thái nhỏ rồi ngâm cùng với rượu trong bình thủy tinh. Sau khoảng 5 ngày thì dùng được. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần uống 20 – 30ml.

Bài thuốc này có công dụng bổ thận, cường gân cốt, chỉ thống và dùng để chữa chứng đau lưng.

Cách 3

Chuẩn bị đỗ trọng và đan sâm mỗi vị 300g cùng 200g xuyên khung, 160g quế chi, 80g tế tân, 10 lít rượu trắng 40 độ.

Đem tất cả dược liệu thái nhỏ rồi ngâm với  lít rượu trắng trong 5 ngày là bắt đầu dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng từ 20-30ml.

Bài thuốc có công dụng bổ thận, hành khí hoạt huyết, khu phong trừ thấp, giảm đau lưng. Lưu ý không được ăn rau cải và hành tươi khi dùng bài rượu thuốc này.

Đỗ trọng ngâm rượu
Đỗ trọng ngâm rượu

Cách 4

Chuẩn bị đỗ trọng, ngưu tất, sinh địa, đương quy, kỷ tử, ngũ gia bì mỗi vị 60g và 120g thổ phục linh cùng 2.5 lít rượu trắng 40 độ.

Đem tất cả thảo dược thái nhỏ rồi ngâm cùng với rượu trong khoảng 15 ngày. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng từ 20-30ml.

Bài thuốc có công dụng bổ ích khí huyết, kiện tỳ khai vị, tư dưỡng can thận. Nên được dùng cho những người trung lão niên khí huyết suy nhược hay lưng gối nhức mỏi, tay chân yếu mềm, kén ăn,…

Cách 5

Chuẩn bị 250g đỗ trọng, 500g hồ đào nhục, 50g tiểu hồi hương và 1 lít rượu trắng 40 độ.

Đem tất cả dược liệu thái nhỏ, đựng ở túi vải đem ngâm rượu khoảng 7 ngày có thể dùng được.

Bài thuốc có công dụng nhuận tràng thông tiện, bổ thận, tốt cho lưng, ôn phế định suyễn. Nên được dùng cho những người hay bị đau lưng mỏi gối, đầu choáng mắt hoa, hen suyễn, tai ù tai điếc, di tinh, liệt dương, thể thận hư,…

Cách 6

Chuẩn bị đỗ trọng, long nhãn, đại táo, đào nhân, đương quy, kỷ tử, thục địa mỗi vị 60g và 5 lít rượu trắng 40 độ.

Đem thái nhỏ tất cả dược liệu và ngâm với rượu khoảng 7 ngày. Uống 20-30ml 3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc có công dụng phục hồi nguyên khí, bổ thận ích tinh, rất tốt cho những người bị mất ăn, mất ngủ, suy nhược cơ thể, lưng gối đau mỏi,…

Đỗ trọng ngâm rượu
Đỗ trọng ngâm rượu

Cách 7

Chuẩn bị hoàng kỳ, tỳ giải, quế nhục, phụ tử chế, sơn thù, bạch linh mỗi vị 5g và 12g đỗ trọng, 10g ngưu tất, 10g thạch hộc, 10g nhục thung dung, 6g phòng phong cùng 1 lít rượu trắng 40-45 độ.

Đem thái nhỏ tất cả dược liệu rồi ngâm với rượu trong 5 ngày là có thể dùng được. Uống 10ml 3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc có công dụng hoạt huyết, ôn dương ích khí, nên dùng cho người bị suy nhược cơ thể hoặc lưng gối đau nhức do lạnh.

Cách 8

Chuẩn bị đỗ trọng, long nhãn, đại táo, nho khô, đào nhân, đương quy, thục địa, kỷ tử mỗi vị 60g và 3 lít rượu trắng 40-45 độ.

Đem tất cả thảo dược thái vụn và ngâm với rượu khoảng 7 ngày thì dùng được. Uống 20-30ml 3 lần mỗi ngày.

Với những nội dung trên, Thảo dược Đức Thịnh mong rằng bạn biết được công dụng và cách làm đỗ trọng ngâm rượu hiệu quả mà lại đơn giản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *