Công dụng của rễ cây hồng quân như thế nào?

Nhiều người chỉ biết đến trái hồng quân để ăn chứ không biết công dụng của rễ cây hồng quân như thế nào. Những công dụng kỳ diệu từ rễ cây hồng quân đem lại là gì? Cùng thảo dược Đức Thịnh tìm hiểu nhé!

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]

Rễ hồng quân là gì?

Rễ hồng quân là một bộ phận của cây hồng quân. Rễ dài, có rất ít rễ phụ, có màu vàng nhạc và không có mùi thơm đặc trưng. Rễ là bộ phận cho dược tính mạnh nhất của cây thuốc. Chính vì vậy mà phần rễ cây hồng quân luôn được lựa chọn làm vị thuốc chính của nhiều bài thuốc quý.

Công dụng của rễ cây hồng quân như thế nào?
Công dụng của rễ cây hồng quân như thế nào?

Công dụng của rễ cây hồng quân

Trong cả y học hiện đại và cổ truyền, rễ cây hồng quân được xem là một dược liệu quý, mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Đặc biệt, dược liệu có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả.

  • Công dụng của rễ hồng quân theo đông y

Theo kinh nghiệm trong dân gian và y học cổ truyền tại Việt Nam, nước sắc rễ cây hồng quân có tác dụng chữa khỏi chứng tiểu dắt ở nam giới hiệu quả. Bởi vì, ở phái nam vào độ tuổi trung niên thường xuất hiện các triệu chứng tiểu khó, tiểu không được phải rặn lâu, tiểu đêm nhiều lần,…

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như giấc ngủ sinh lý, cảm giác tiểu không hết gây khó chịu mệt mỏi, hơi thở nồng, đau ê ẩm vùng bọng đái, bàng quang,… Dùng nước sắc rễ cây hồng quân chính là giải pháp tuyệt vời giúp cải thiện các tình trạng này của chứng tiểu dắt, tiểu khó,…

Rễ cây hồng quân trị tiểu dắt
Rễ cây hồng quân trị tiểu dắt
  • Công dụng của rễ hồng quân theo tây y

Theo kết quả nghiên cứu và thử nghiệm của các bác sỹ Đại học Y Thái Nguyên đã chứng minh được, trong rễ cây bồ quân có chứa alcoloid, tanins và các thành phần dược tính khác. Đây hoàn toàn là những hợp chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Đặc biệt, các thành phần có trong rễ cây hồng quân có khả năng giúp chữa u xơ tuyến tiền liệt, tiểu dắt, tiểu khó, đau vùng bàng quang,… hiệu quả. Còn qua thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy, sau 20 ngày các triệu chứng như: Khó tiểu, tiểu không hết đều giảm đi đáng kể ở các bệnh nhân được thử nghiệm.

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]

Từ dân gian, đông y, nghiên cứu, thử nghiệm cho đến thực tiễn thì chúng ta có thể kết luận được rằng rễ cây hồng quân có khả năng hỗ trợ điều trị:

  • Bệnh u xơ tiền liệt tuyến
  • Các chứng bí tiểu, tiểu dắt, tiểu không hết nước.
  • Các chứng bệnh về viêm nhiễm đường tiểu
Rễ cây hồng quan chữa u xơ tuyến liệt
Rễ cây hồng quan chữa u xơ tuyến liệt

Cách sử dụng rễ cây hồng quân điều trị bệnh

Rễ cây hồng quân có thể sử dụng dưới nhiều dạng, nhiều cách khác nhau như sắc nước, nấu cao,… Tuy nhiên, phổ biến nhất là phương pháp dùng rễ cây hồng quân khô sắc nước và nấu cao. Chi tiết tiến hành các cách cụ thể như sau:

  • Sắc nước rễ cây hồng quân:

Dùng 40g rễ cây hồng quân khô thái mỏng, rửa sạch, sắc với 3 bát nước (tương đương với 600ml nước), cô cạn còn 1.5 bát (tương đương với 300ml), chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.

Nước sắc rễ cây hồng quân
Nước sắc rễ cây hồng quân
  • Nấu cao rễ cây hồng quân:

Dùng rễ cây bồ quân khô nấu với nước, đun sôi và thêm nước liên tục, cô đặc thành dạng cao là được. Liều dùng 10g cao/ngày. Dùng liên tục khoảng 20 ngày bệnh sẽ hết.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về công dụng tuyệt vời của rễ cây hồng quân. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích, có tác dụng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *