Hạ sốt bằng cây sài đất như thế nào?

Hạ sốt bằng cây sài đất là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi cây sài đất là loại thảo dược tương đối lành tính và hạ sốt nhanh chóng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết vì sao cây sài đất lại có tác dụng hạ sốt cũng như chưa nắm rõ cách dùng ra sao. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Đức Thịnh nhé!

Hạ sốt bằng cây sài đất
Hạ sốt bằng cây sài đất

Tác dụng của cây sài đất

Cây sài đất còn có tên gọi khác đó là hoa múc, húng trám, cúc nháp,…  Cây này thường mọc dại ở các bãi đất trống và có tuổi thọ rất lâu. Thân nằm bò sát đất và có màu xanh, với lông tơ cứng màu trắng. Lá có hình bầu dục và mọc đối ở 2 đầu. Hoa cây sài đất màu vàng và có nhiều cánh.

Trong đông y, sài đất thuộc tính hàn, có vị ngọt, hơi chua. Các nghiên cứu đều kết luận rằng, sài đất có chứa rất nhiều dược chất tốt cho sức khỏe và không chứa bất kỳ chất độc gây hại nào. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng cây sài đất điều trị bệnh.

Người dân thường dùng cây sài đất phổ biến trong việc giảm sốt cao, giảm đau, chữa ho gà, hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết và kháng sinh.

Ngoài ra, cây sài đất còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa các bệnh như chữa rôm sảy ở trẻ em, sởi, viêm bàng quang, viêm tuyến vú, ung thư vị môn, bạch hầu,…

Hạ sốt bằng cây sài đất
Hạ sốt bằng cây sài đất

Hướng dẫn cách hạ sốt bằng cây sài đất

Có rất nhiều loại sốt như: sốt nhẹ, sốt cao, sốt xuất huyết,… Mỗi loại sốt là mỗi cách dùng và liều lượng khác nhau.

Bài thuốc cây sài đất trị sốt cao:

  • Chuẩn bị:

Lấy 50g lá cây sài đất tươi.

  • Cách thực hiện:

Đem lá cây sài đất rửa với nước sạch, sau đó ngâm với dung dịch muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các vi khuẩn còn bám trên thảo dược, sau đó rửa sạch lại với nước bình thường, rồi để ráo nước.

Giã nát thảo dược rồi pha với nước, lọc lấy nước uống và lấy phần bã đắp lên trán, 2 bên bẹn, lòng bàn tay chân, nách. Mỗi ngày thực hiện 2 lần như vậy. Uống ngay khi sốt mới ở 38 độ.

Bài thuốc cây sài đất hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết:

  • Chuẩn bị:

Lấy cây sài đất, cỏ nhọ nồ, rễ cỏ tranh mỗi vị 15g, kim ngân hoa và bồ công anh mỗi loại 12g, 10g lá cối xay (sao vàng), 8g hoa hòe, 3 lát gừng tươi.

  • Cách thực hiện:

Đem thảo dược rửa sạch rồi bỏ vào ấm đất sắc cùng với 1.5 lít nước, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút để nước thuốc cô cạn còn một nữa thì tắt bếp. Lọc lấy nước thuốc cho vào bình giữ nhiệt, chia ra làm 2 lần uống trong ngày.

Hạ sốt bằng cây sài đất
Hạ sốt bằng cây sài đất

Bài thuốc cây sài đất chống cảm cúm:

  • Chuẩn bị:

Lấy 12g cây sài đất, 20g kim ngân hoa, 10g mạn kinh tử, tía tô và kinh giới mỗi vị 8g, 4g cam thảo cùng 3 lát gừng.

  • Cách thực hiện:

Đem tất cả thảo dược rửa sạch rồi bỏ vào ấm đất sắc cùng với 1lít nước, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lọc lấy nước thuốc cho vào bình giữ nhiệt, chia ra làm 3 lần uống trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Nên sử dụng đúng liều lượng và cách nấu để mang lại hiệu quả.
  • Không nên sử dụng thuốc đã để qua đêm.

Mong rằng với những chia sẻ phía trên của Đức Thịnh giúp bạn biết cách hạ sốt bằng cây sài dất và bổ sung kiến thức cho mình về bài thuốc dân gian này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *