Cách sử dụng dây thìa canh hiệu quả như thế nào?

Cách sử dụng dây thìa canh hiệu quả như thế nào? Dây thìa canh là cây thuốc nam có tác dụng ổn định đường huyết, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cùng nhiều chứng bệnh khác. Song không phải ai cũng biết cách sử dụng dây thìa canh để mang lại hiệu quả cao. Do đó, trong bài viết này Đức Thịnh xin bật mí cách sử dụng dây thìa canh đúng cách.

Cách sử dụng dây thìa canh
Cách sử dụng dây thìa canh

Cách sử dụng dây thìa canh mang lại hiệu quả cao

Dây thìa canh được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, chữa lành vết thương và làm giảm lipit máu, cùng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa hiệu quả,… Tùy vào mục đích sử dụng mà cách dùng dây thìa canh cũng khác nhau.

Và sau đây là một số cách sử dụng dây thìa canh, để bạn đọc biết thêm nhiều bài thuốc chữa bệnh từ loại thảo dược này. Ngay sau đây sẽ là những gợi ý chi tiết từ nguyên liệu tới cách làm:

Cách sử dụng dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường:

  • Cách sắc thuốc độc vị:

Với cách sắc thuốc độc vị này, bệnh nhân cần chuẩn bị 4 – 6g dây thìa canh khô, sau đó rửa sạch thảo dược, rồi đem sắc với khoảng 1 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút, rồi lọc lấy nước để trong bình giữ nhiệt uống hàng ngày. Nên uống sau bữa ăn 15-20 phút.

Cách này khiến các hoạt chất trong dây thìa canh hầu như đã ra hết trong thời gian khá nhanh. Vì vậy, nếu bạn có thời gian hãy ưu tiên thực hiện phương pháp này nhiều hơn.

Nước thuốc này vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vừa có thể giải độc, khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ, viêm mạch máu.

Nếu bạn muốn tăng hiệu quả chữa bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết, thì có thể kết hợp với cây thuốc nở ngày đất. Về liều lượng của cây nở ngày đất thì bạn nên tham khảo ý kiến tại nhà thuốc.

Nước sắc của dây thìa canh có mùi thơm và rất dễ uống nên rất phù hợp để sử dụng cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên lưu ý là chỉ sử dụng đúng theo liều lượng đã được chỉ định. Vì nếu dùng liều lượng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Không chỉ dây thìa canh, mà bất kỳ thảo dược nào dùng quá liều lượng đều không tốt cho cơ thể, do đó bạn nên tuân chỉ theo quy định của nhà thuốc.

  • Cách sắc thuốc kết hợp:

Chuẩn bị 20g dây thìa canh khô và 50g cây xạ đen khô, rồi rửa sạch 2 vị thảo dược, sau đó đem đi sắc với 2 lít nước. Khi nước thuốc bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ nấu tiếp khoảng 30 phút, rồi lọc lấy nước bỏ vào bình giữ nhiệt, uống sau bữa ăn 10 phút.

Cách sử dụng dây thìa canh
Cách sử dụng dây thìa canh
  • Cách hãm trà:

Lấy 50g dây thìa canh khô đã rửa sạch bỏ vào bình giữ nhiệt hoặc tích pha trà. Đầu tiên chế khoảng 200ml nước sôi vào bình hãm và đổ nước này đi (Cách này để làm sạch dây thìa canh 1 lần nữa). Sau đó, chế tiếp 800ml nước sôi vào bình rồi đậy kín, chờ khoảng 30-40 phút là uống được. Nên uống nước trà này sau bữa ăn 30 phút.

Cách hãm trà rất tiện lợi khi sử dụng, nếu công việc quá bận rộn, bạn không có thời gian đun nấu, có thể áp dụng cách này để dùng. Tuy nhiên, cách này rất khó khiến các dược chất ra hết, do đó bạn có thể hãm trà thêm một lần nữa, để tiết kiệm thuốc.

  • Cách sử dụng dạng bột:

Lấy 20g bột dây thìa canh cho vào túi lọc rồi đổ 200ml nước sôi tráng qua cho sạch, sau đó cho tiếp 1.2 lít nước sôi vào đợi khoảng 15 phút là uống được.

Bột dây thìa canh cũng có tác dụng như dây thìa canh khô, nhưng lại có giá thành cao hơn rất nhiều, do đó tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian sắc thuốc mà bạn lựa chọn cách làm.

Cách sử dụng dây thìa canh
Cách sử dụng dây thìa canh

Cách sử dụng dây thìa canh chữa rắn cắn, vết thương ngoài da:

Nếu có vết thương ngoài da hoặc bị rắn cắn, bệnh nhân có thể dùng lá dây thìa canh tươi rửa sạch, rồi giã nát, sau đó đắp lên vết thương, thực hiện thường xuyên để mang lại hiệu quả cao.

Những lưu ý khi sử dụng dây thìa canh

Để quá trình hồi phục bệnh diễn ra nhanh hơn và đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng thì bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Lúc đối không được uống dây thìa canh để tránh hạ đường huyết.
  • Sử dụng đúng liều lượng và cách dùng theo lời khuyên của bác sĩ.
  • Lấy ấm đất hoặc sành để sắc thuốc hay hãm trà, không nên dùng nồi có chất liệu như: nhôm, gang, sắt.
  • Nếu gặp phải các tác dụng phụ chóng mặt, đau đầu, khó thở thì nên ngừng sử dụng ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Mong rằng với những hướng dẫn về cách sử dụng dây thìa canh phía trên của Đức Thịnh sẽ bổ sung kiến thức cho bạn về loại thảo dược này. Hãy chia sẽ bài viết này đến cho nhiều người biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *