Rễ cây bồ quân ngâm rượu

Rễ cây bồ quân là giải pháp mới điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến rất đơn giản và hiệu quả cao. Người ra thường dùng vị thuốc này để ngâm rượu hoặc sắc thuốc để uống. Vậy cách dùng rễ cây bồ quân ngâm rượu đúng chuẩn như thế nào? Cùng theo dõi để biết cách ngâm rượu vị thuốc này này nhé!

Công dụng của rễ cây bồ quân ngâm rượu

Trong rễ cây bồ quân được nghiên cứu có chứa hoạt chất alcoloid, tanins và các thành phần dược tính khác là những hoạt chất dùng rất tốt cho việc chữa u xơ tiền liệt tuyến, khí đái, tiểu dắt, đau vùng bàng quang,… Rễ bồ quân khi được khai thác đem về rửa sạch, thái lát mỏng và đem phơi khô bảo quản dùng dần.

Theo kinh nghiệm dân gian và đông y, nước sắc từ rễ bồ quân có tác dụng chữa khỏi cho đàn ông độ tuổi khi mắc chứng tiểu rắt, những người đàn ông trung niên thường có triệu chứng tiểu khó hoặc đi tiểu nhưng mót rặn lâu, đi tiểu đêm nhiều lần làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giấc ngủ sinh lý, hơi thở nồng, cảm giác đi không hết bãi, đau ê ẩm vùng bọng đái, bàng quang,…

Công dụng của rễ cây bồ quân ngâm rượu

Mọi người thường nghĩ rằng uống rượu là rất có hại cho cơ thể. Nhưng thực tế, nếu biết kết hợp ngâm rượu với một số thảo dược thì mỗi ngày uống 1 – 2 ly sẽ đem lại hiệu quả rất tuyệt vời.

Trong đó, rễ cây bồ quân ngâm rượu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Đặc biệt là chỉ cần uống 1 ly, vấn đề tiểu khó, tiểu dắt sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc sử dụng rượu ngâm với rễ bồ quân sẽ có tác dụng đối với gan mật, vì vậy bạn nên sử dụng rượu rễ bồ quan với liều lượng thích hợp hơn.

Công dụng của rễ cây bồ quân ngâm rượu

Cách dùng rễ cây bồ quân ngâm rượu đúng chuẩn

Khi ngâm rượu rễ cây bồ quân bạn cần phải chuẩn bị đầy đẩy các bước để có được một bình rượu ngon tốt cho sức khỏe.

Chọn rễ cây bồ quân để ngâm rượu

Rễ cây bồ quân được chọn để ngâm rượu tốt nhất nên có tuổi thọ từ 3-4 năm tuổi. Đây là độ tuổi rễ cây tập trung được nhiều dưỡng chất nhất và có sức sống mãnh liệt. Dưới 3 năm rễ sẽ còn quá non, và cây từ 5-7 năm tuổi trở lên đã có dấu hiệu lão hóa, ăn mòn, dễ bị đục và gãy.

Chọn phần rễ cây ở giữa, hơi gần gần với phần gốc, không lấy phần rễ nhỏ tua rua.

Cách dùng rễ cây bồ quân ngâm rượu đúng chuẩn

Chọn rượu để ngâm rễ cây bồ quân

Rượu để ngâm tốt nhất bạn nên chọn rượu nếp 30-40 độ. Ở mức này, nồng độ rượu sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến dạ dày và gan sau khi uống. Đồng thời, sẽ dễ bảo quản được dược tính vốn có của rễ cây bồ quân.

Chọn bình để ngâm rượu rễ cây bồ quân

Nên chọn bình thủy tinh hoặc sành sứ có hình trụ, có miệng bình rộng và kích thước đủ lớn để cho từng khúc rễ cây bồ quân cần ngâm rượu vào mà không cần phải cắt nhỏ. Không chọn bình bằng  kim loại, vì các hợp chất kim loại dễ bị ăn mòn và trung hòa vào rượu rễ cây trong quá trình ngâm.

Cách ngâm rượu rễ cây bồ quân

Rửa sạch rễ cây bồ quân, bóc các lớp vỏ khô sần sùi bên ngoài, sau đó để cho ráo nước. Lưu ý là phải hoàn toàn khô ráo, bạn không nên phơi dưới ánh nắng quá gắt.

Dùng khăn sạch lau khô từng khúc rễ để loại bỏ bụi bẩn cùng với lớp vỏ sừng sau khi bóc còn bám lại.

Cho rễ cây hồng quân vào bình. Có thể cho nguyên khúc, hoặc cắt nhỏ và bào từng miếng mỏng. Nếu cho nguyên từng khúc, thời gian ngâm rượu sẽ lâu hơn, nhưng chất lượng sẽ tốt hơn. Trong trường hợp bào từng miếng nhỏ thì quá trình ngâm sẽ nhanh hơn.

Cách dùng rễ cây bồ quân ngâm rượu đúng chuẩn

Đổ rượu vào bình cho ngập hết toàn bộ phần rễ cây bồ quân. Đậy nắp kín bình và đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và các nơi ẩm mốc. Tùy theo tình trạng ngâm rượu nguyên rễ hoặc cắt nhỏ, khoảng 45 ngày trở lên là có thể dùng được.

Trong trường hợp bạn mua rễ cây bồ quân khô, được cắt nhỏ và phơi khô sẵn thì bạn phải ngâm trong thời gian dài hơn, từ nửa năm đến hơn 1 năm, và cũng cần nhiều rượu hơn để ngâm.

Trong dân gian, người ta vẫn ưa chuộng dùng rễ cây bồ quân khô để ngâm rượu, vì vị thuốc có màu sắc đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn và có mùi nồng đượm hơn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn vẫn nên dùng rễ cây bồ quân tươi để ngâm, tiết kiệm thời gian, chất lượng vẫn bảo đảm, vì thời hạn sau khi mở nắp dùng của một sản phẩm không dài.

Dù có thể bảo quản lâu đến đâu, thì khi mở nắp vẫn chỉ nên dùng trong một thời gian dài nhất định, nếu cứ để dùng đến hết thì thôi ngược lại không tốt cho sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã giúp biết được cách dùng rễ cây bồ quân ngâm rượu đúng chuẩn. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ ngâm cho mình một bình rượu thuốc ngon nhất và tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *