Rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là một bệnh mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng mắc phải ít nhất một lần. Mỗi lần bị tiêu chảy, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và rất mệt mỏi. Vậy hãy áp dụng cách dùng rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy sau đây, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Công dụng của rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy

Cây lá lốt là một loại rau rất thuộc với người việt. Dược liệu này còn được tận dụng để điều trị và khắc phục được các vấn đề sức khỏe thông thường.

Theo dân gian, dược liệu này có vị thơm, cay nóng, tính ấm, có tác dụng giảm đau, trừ hàn, khu phong, giải tán,.. Thích hợp để điều trị các bệnh do phong hàn xâm nhập như cảm lạnh, phong thấp và tiêu chảy.

Ngoài ra nghiên cứu hiện đại cũng tìm thấy trong lá lốt chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, có khả năng kháng khuẩn và chống viêm. Dược liệu này có tác dụng mạnh đối với các khuẩn gây bệnh ở đường tiêu hóa như e.coli, staphylococcus, salmonella typhi, streptococcus, shigella flexenri,…

Do đó khi áp dụng các bài thuốc từ cây lá lốt, thành phần trong dược liệu có khả năng ức chế vi khuẩn và giảm tình trạng đi ngoài phân lỏng, đau bụng, buồn nôn,…

Tuy nhiên lá lốt chỉ có công dụng đối với các trường hợp tiêu chảy cấp và nhẹ. Với các trường hợp bị tiêu chảy mãn tính do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bạn cần điều trị theo phác đồ được bác sĩ chỉ định.

Công dụng của rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy

Cách dùng rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy

Như đã phân tích về rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy rất hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc để chữa tiêu chảy rất đơn giản từ rễ và thân cây lá lốt.

Bài thuốc 1:

Bài thuốc này thích hợp với những trường hợp bị tiêu chảy do lạnh bụng, thường đi kèm với những triệu chứng như nất cục, nôn mửa và buồn nôn.

Chuẩn bị 30-50g lá lốt tươi, đem rửa sạch với muối, sau đó nhai sống nuốt lấy nước.

Hoặc bạn có thể thực hiện bài thuốc sắc bằng cách dùng 30g lá lốt tươi và 300ml nước. Đem lá lốt rửa sạch cho vào ấm sắc với 300ml đun đến khi cạn còn 100ml. Uống tầm 3-5 lần để cải thiện được triệu chứng.

Cách dùng rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy

Bài thuốc 2:

Trong trường hợp trẻ em bị tiêu chảy, bạn có thể áp dụng bài thuốc từ lá lốt, củ riềng để làm giảm đi tình trạng phân lỏng, đau bụng và nôn mửa ở trẻ.

Chuẩn bị lá lốt 20g, củ riềng 10g. Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch, sau đó sắc nước đặc và cho trẻ uống 2-3 lần liên tục. Mỗi lần khách nhau tầm 1 tiếng.

Bài thuốc 3:

Bài thuốc từ rễ lá lốt, cảm thảo, sơn thù, bạch truật,… rất phù hơp cho bệnh nhân bị tiêu chảy do viêm đại tràng mãn tính.

Chuẩn bị rễ và thân lá lốt 20g, cảm thảo 12g, búp ổi 12g, của riềng 12g, củ đinh lăng 16g, lá khổ sâm 16g, sơn thù 16g, bạch truật 16g. Đêm tất các vị thuốc rửa sạch sắc nước uống, chia ra 3 lần uống trong ngày. Bạn cần kiên trì thực hiện để đạt kết quả mong đợi.

Cách dùng rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy

Bài thuốc 4:

Với trường hợp bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, thường đi kèm với triệu chứng khác như nôn mửa, huyết áp thấp, cơ thể mệt mỏi, rối loạn điện giải,… Bạn có thể dùng 2 bài thuốc dưới đây:

Chuẩn bị rễ và thân cây lá lốt 20g, rau má sao 20g, bạch truật 16g, cây cứt lợn sao vàng 16g, sâm bố chính 16g, bạch biển đậu 16g, hạt sen 15g, củ riềng 12g, hậu phát 12g, trần bì sao 12g, cảm thảo 12g và sinh khương 8g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia nước thuốc làm 3 lần uống.

Nếu triệu chứng bệnh không nghiêm trọng, bạn có thể thực hiện bài thuốc từ lá lốt, lá khổ sâm, nụ sim và búp ổi.

Dùng lá lốt 10g, bột búp ổi 1g, lá khổ sâm 5g và nụ sim 2g. Đem tất cả các nguyên liệu sao vàng tán thành bột. Mỗi lần dùng 10g uống với nước sắc củ sắn dây và gạo nếp rang. Mỗi ngày dùng 2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc chữa tiêu chảy từ rễ và thân cây lá lốt

So với việc dùng thuốc, cách dùng rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy được dân gian ưa chuộng vì có tính an toàn cao, đơn giản dễ thực hiện và chi phí thấp. Nhưng nếu áp dụng sai bài thuốc hoặc thiếu cẩn thận trong khi thực hiện, bạn có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn.

Vì vậy khi thực hiện cách này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần phải rửa sạch các nguyên liệu trước khi dùng. Vi khuẩn và một số loại sán có thể bám trên cây lá lốt và đi vào đường tiêu hóa khiến tình trạng bệnh tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Tác dụng của lá lốt có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Đối với trường hợp tiêu chảy đi kèm với nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác, bạn cần liên hệ với bác sĩ để thực hiện các biện pháp chuyên sâu.

Khi áp dụng các bài thuốc chữa tiêu chảy bằng cây lá lốt, cần kết hợp với các biện pháp để phục hồi hoạt động của đường ruột như bổ sung thực phẩm mềm lỏng, uống nhiều nước, chứa nhiều dinh dưỡng, nghỉ ngơi,…

Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nặng, tuyệt đối không tự ý áp dụng bất cứ cách chữa nào tại nhà. Lúc này bạn chỉ cần chủ động đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ thông tin về rễ và thân cây lá lốt chữa tiêu chảy. Mong rằng sau bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chữa bệnh tiêu chảy mà không phải tốn nhiều chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *