Tác dụng của cây bọ mắm

Tác dụng của cây bọ mắm được y học đánh giá rất cao về dược tính trong việc điều trị các bệnh ho, viêm họng, viêm amidan, viêm sưng mũi, viêm đường tiết niệu,… Tuy nhiên hiện nay có rất ít người biết đến vị thảo dược này cũng như tác dụng tuyệt vời của nó. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc tác dụng của cây bọ mắmhãy cùng tìm hiểu nhé! 

Tác dụng của cây bọ mắm là gì?

Cây bọ mắm còn được gọi là cây thuốc dòi mọc hoang  khắp nơi ở nước ta. Theo như mô tả thì cây có cành mềm, lá mọc so le hoặc mọc đối có lá kèm, hình mác, trên gân lá và 2 mặt lá đều có lông.

Theo Đông y, cây bọ mắm có vị ngọt, hơi nhạt, tính hàn, có tác dụng tiêu đờm, chỉ khái, tiêu thũng, trừ nung, dùng để chữa ho dai dẳng lâu ngày, viêm amidan, ho do sơ nhiễm lao, thông tiểu, thông sữa, tiêu viêm, viêm sưng vú, chữa viêm mũi, vết bầm tụ máu, đinh nhọt,…

Theo GS Đỗ Tất Lợi cho biết, nhân dân ta từ xưa thường dùng cây bọ mắm sắc hoặc nấu thành cao để chữa ho lâu năm, ho lao và viêm họng. Có thể dùng riêng hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác đều tốt.

Tác dụng của cây bọ mắm

Một số bài thuốc dân gian về cây bọ mắm

  • Chữa ho, viêm đau họng:

Cây bọ mắm 10-20 g, sắc lấy nước uống hoặc lấy 20-30g lá hay hoa cây bọ mắm chừng 20-30g, giã nát với 1 ít muối, sau đó gạn lấy nước chia ra thành nhiều phần ngậm nuốt dần dần xuống cổ họng, kiên trì thực hiện trong 7 ngày liền sẽ có kết quả.

7.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com
  • Chữa viêm sưng vú, đinh nhọt, vết bầm tụ máu: 

Lấy một nắm lá cây bọ mắm đem giã nát rồi đắp lên nơi sưng đau và vùng vú bị sưng đau.

  • Chữa viêm mũi:

Dùng khoảng 15-20g lá hoặc hoa cây cây bọ mắm giã nát cùng một ít muối, gạn lấy nước, dùng tăm bông y tế chấm bôi vào mũi bị viêm,  thực hiện 3-4 lần/ ngày.

  • Chữa viêm đường tiết niệu:

Dùng 30 – 60g bọ mắm tươi hoặc 15 – 30g bọ mắm khô sắc nước uống đến khi khỏi.

Hãy nhớ luôn kiên trì sử dụng cây bọ mắm để được kết quả tốt nhất nhé. Nếu bạn còn thắc mắc gì về tác dụng cây bọ mắm thì hãy liên hệ với Thảo dược Đức Thịnh qua số hotline phía trên để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *