Tác dụng của kim tiền thảo 

Trong chúng ta chắc cũng đã từng một lần nghe qua cái tên kim tiền thảo, nó được nhiều người biết đến nhờ vào công dụng trị bệnh, đặc biệt là chứng sỏi thận. Nhưng ngoài điều trị sỏi thận ra, thì tác dụng của kim tiền thảo là gì nữa, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm cây Kim tiền thảo 

Kim tiền thảo còn có tên gọi là cây mắt trâu, cây vảy rồng…. Là loại cây thân thảo mọc hoang, sống lâu năm, thân thường mọc bò sát xuống đất , dài khoảng 60-80cm. 

Lá tròn, mọc so le, mặt dưới lá có lông màu trắng, mặt trên lá có nổi đường gân rất rõ nét. Hoa màu tím hoặc tía,mọc thành chùm ở kẽ lá. 

Cây thường mọc chủ yếu ở vùng trung du Hà Tây, Lạng Sơn… hoặc các vùng núi các tỉnh miền trung. Bạn có thể sử dụng tất cả các bộ phận của kim tiền thảo để điều trị bệnh.

tác dụng của kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tác dụng gì?

Kim tiền thảo có tác dụng gì? Hợp chất saponin triterpenic và chất polysaccharide là những thành phần của thảo dược này mang lại những hiệu quả điều trị bệnh hiệu quả. Cụ thể là những tác dụng sau: 

Điều trị sỏi thận, sỏi mật, tiết niệu

Tác dụng cơ chế điều trị bệnh sỏi thận, sỏi mật, tiết niệu đã được nghiên cứu đã làm rõ. Những nghiên cứu ở mức độ tế bào, trên động vật cũng như trên lâm sàng đều cho thấy lợi ích của kim tiền thảo đối với người bệnh. 

Chất flavonoid có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi canxi oxalate ở chuột bằng nhiều cơ chế như: giảm nồng độ các thành phần tạo sỏi và kiềm hóa nước tiểu. Do đó, làm giảm sự ngưng tụ và ngăn chặn sự gia tăng kích cỡ các loại sỏi hình thành trong cầu thận cũng như trong ống thận. Và có tác dụng lợi tiểu giúp tăng đào thải sỏi qua đường tiết niệu. 

Đồng thời, nhờ vào tính chống oxy hóa, kháng viêm nên giảm viêm nhiễm đường tiết niệu, giảm phù nề của niệu quản. Từ đó tạo điều kiện đào thải sỏi, giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu gắt. 

Bên cạnh đó, nhờ tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng sự tiết mật,… Qua đó, giúp giảm hình thành sỏi cholesterol trong túi mật. 

tác dụng của kim tiền thảo

Giúp ổn định huyết áp

Một số nghiên cứu đã cho thấy dịch chiết từ kim tiền thảo giúp ổn định huyết hiệu quả bằng 2 có chế đó là kích thích thụ thể cholinergic, ức chế hạch thần kinh tự chủ và hệ giao cảm. Qua đó, có tác dụng làm dãn mạch, lợi tiểu giúp ổn định huyết áp. 

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Theo nghiên cứu kim tiền thảo có chứa flavonoid có tác dụng kháng viêm cao có thể giúp giảm bớt tình trạng sưng đau do bệnh trĩ gây ra. Bên cạnh đó, thảo dược này còn giúp búi trĩ tiêu giảm kích thước và trở về tình trạng ban đầu. 

Cây kin tiền thảo

Một số bài thuốc từ cây kim tiền thảo

Dưới đây là một số bài thuốc từ cây kim tiền thảo chữa bệnh hiệu quả: 

Chữa viêm đường tiết niệu: Chuẩn bị 60g kim tiền thảo; bòng bong, mã đề, kim ngân hoa mỗi vị 15g. Đem tất cả rửa sạch sắc cùng với 1 lít nước, đun đến khi cạn 300ml nước, chia thuốc ra làm 2-3 lần uống trong ngày. 

Chữa sỏi thận: Lấy 30g kim tiền thảo, 20g quả dành dành, 16g vỏ núc nác, 20g hoa lá mã đề, 8g xương bồ, 12g mộc thông, 30g tỳ giải, 16g cam thảo đất, 20g ý dĩ nhân, 4g quế chi. Cho tất cả các bị thuốc vào ấm sắc với 4 bát nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước còn 2 bát, chắt nước uống nhiều lần trong ngày. Kiên trì dùng trong 2-3 tháng. 

Chữa sỏi đường mật: Kim tiền thảo, nhân trần mỗi vị 40g; sài hồ, mã đề mỗi thứ 16g, chi tử 12g; chỉ xác, uất kim mỗi vị 8g, nha đạm tử 6g và đại hoàng 4g. Gom tất cả thành một thang sắc uống. Uống trong thời gian 2 tháng. 

Nước sắc kim tiền thảo

Chữa sỏi đường tiết niệu: Dùng kim tiền thảo 40g; mã đề và tỳ giải mỗi vị 20g; uất kim, trạch tả, ngưu tất mỗi thứ 12g, kê nội kim 8g. Tất cả đem sắc nước uống, mỗi ngày một thang, dùng liên tục 1-2 tháng. 

Điều trị ghẻ lở mụn nhọt: Chuẩn bị kim tiền thảo và xà tiên thảo dươi hai vị bằng nhau. Đem rửa sạch hai nguyên liệu, sau đó trộn với một ít rượu và giã nát, chắt lấy phần nước cốt. Vệ sinh sạch sẽ vùng cần điều trị để tránh nhiễm trùng. Lấy bông chấm thuốc bôi lên vùng da bị tổn thương sau vài ngày sẽ thấy đỡ hơn rất nhiều. 

Điều trị bệnh trĩ: Dùng 50g kim tiền thảo, đem rửa sạch sắc cùng với 1,5 lít nước. Đun đến khi còn khoảng 500ml nước thì ngưng. Chia thuốc ra 3 lần uống trong ngày. 

Bài viết trên là những thông tin về tác dụng của kim tiền thảo và một số bài thuốc chữa bệnh. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và dùng thảo dược này hiệu quả hơn trong điều trị bệnh cho mình và người thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *