10 bài thuốc chữa bệnh từ cây trình nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung là một thảo dược tuyệt vời được viết đến với công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nan y như: ung thư cổ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt hay u nang buồng trứng. Tuy nhiên, cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung mang lại hiệu quả cao lại không phải ai cũng biết. Thảo dược Đức Thịnh muốn chia sẽ với các bạn 10 bài thuốc quý chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung được áp dụng từ ngàn đời xưa và cho hiệu quả tích cực.

cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung như thế nào?

Cây thuốc Trinh nữ hoàng cung thuộc họ thủy tiên Amaryllidaceac, có tên khoa học là Cranium Latifolium L. Ngoài ra trong dân gian còn gọi cây này là cây tỏi lơi lá rộng, náng lá rộng, vạn châu lan,…

Cây thuốc này có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau lại được trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như: phía Nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam.

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]

Trinh nữ hoàng cung là loại cây thân thảo, có đường kính khoảng 10 – 16cm. Cây này không có thân nhưng những bẹ lá úp vào nhau làm thành thân giả, màu đỏ tía, dài từ 8 – 15cm. 

Lá cây rất mỏng, hình dải, mặt trên lá lõm thành rãnh, còn mặt dưới có một sống lá nổi rất rõ, gân lá song song, hai bên mép lá hơi uốn lượn như lượn sóng, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím. 

Hoa trinh nữ hoàng cung có màu trắng điểm màu tím đỏ trông rất đẹp, mọc thành tán gồm 6 – 18 hoa, trên một cán hoa dài 30- 60 cm, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thể tách ra để trồng.

Các bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung

Từ những năm về trước, trinh nữ hoàng cung được biết đến là thần dược có tác dụng chữa u xơ, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung. Ngày nay, khi y khoa phát triển, người ta phát hiện ra, nó còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm loét dạ dày, phong thấp, viêm họng, bướu cổ, mụn nhọt,…. Ngay sau đây là một số bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung mà người bệnh có thể tham khảo:

 • Bài thuốc chữa u nang buồng trứng

Có 2 cách để sử dụng cây trinh nữ hoàng cung chữa u nang buồng trứng:

– Cách 1: Đối với trinh nữ hoàng cung (Lá tươi): Dùng 3 lá tươi rửa sạch, thái nhỏ và sắc với 2 chén nước, đến khi cạn còn nửa chén, chia làm 3 lần và uống trong ngày sau khi ăn.

– Cách 2: Trinh nữ hoàng cung (Lá khô): Dùng 200gr lá khô sắc với 2 chén nước, cạn còn nửa chén, chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn.

Liệu trình điều trị được chia ra nhiều từng đợt khác nhau, mỗi đợt khoảng 20 – 25 ngày, nghỉ 10 ngày rồi tiếp tục uống đợt tiếp theo. Hoặc bệnh nhân có thể uống một đợt duy nhất liên tục 49 ngày đối với nữ và 64 ngày đối với nam.

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]
 • Bài thuốc trị đa nang buồng trứng

Để trị đa nang buồng trứng bạn cần chuẩn bị lá cây trinh nữ hoàng cung, lá đu đủ khô, nghệ đen (Liều lượng thảo dược tùy vào tình trạng bệnh, nên tham khám để được bác sĩ kê đơn). Đem tất cả thảo dược rửa sạch rồi bỏ vào ấm sắc thuốc, nấu cùng 3 chén nước. Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút để nước thuốc cô cạn còn ⅓ là lấy ra được. Kiên trì liên tục sử dụng một tháng, sau đó ngưng 10 ngày, rồi lại tiếp tục tháng nữa, uống theo chu kỳ như vậy cho đến khi khỏi.

 • Bài thuốc chữa u xơ tử cung

Chữa u xơ tử cung bằng cây trinh nữ hoàng cung có rất nhiều cách như sau:

– Cách 1: Lấy 20g lá trinh nữ hoàng cung khô sắc 600ml nước, chia ra làm vài lần uống hết trong ngày.

– Cách 2: Lấy 20g lá trinh nữ hoàng cung, 20g hạ khô thảo, 12g rễ cỏ xước, 6g hương tư tử, 8g hoàng cầm. Đem sắc với 1 lít nước, đun sôi với lửa nhỏ để nước nước cô cạn còn khoảng 600ml thì lấy ra, chia làm 3 phần, uống trong ngày.

– Cách 3: Lấy 20g lá trinh nữ hoàng cung, 20g lá sen, 20g dừa dại, 20g ngải cứu tươi, 12g ích mẫu, 6g hương tư tử, nấu cùng với 1 lít nước. Đun sôi cho đến khi nước thuốc cô cạn còn 600ml thì lọc lấy nước uống. Chia đều làm 3 phần, uống trong ngày.

– Cách 4: Lấy 20g lá trinh nữ hoàng cung, 12g lá trắc bách, 6g hương tử tư, đem thảo dược nấu với 600ml, đun sôi cho đến khi nước thuốc cô cạn còn một nửa thì lấy ra uống. 

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]
 • Bài thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Đối với u xơ tiền liệt tuyến và rối loạn tiểu tiện thì có 3 cách để dùng cây trinh nữ hoàng cung như sau:

– Cách 1: Lấy 20g lá cây trinh nữ hoàng cung sắc với 600ml nước, chia làm 2 – 3 phần uống trong ngày (Cách này cũng giống như cách dùng chữa u xơ tử cung).

– Cách 2: Dùng 20g lá cây trinh nữ hoàng cung kết hợp cùng 12g xa tiền tử với 6g hương tư tử nấu cùng với 1 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ để nước thuốc cô cạn còn 1 nữa thì lấy ra, chia làm 2 lần uống trong ngày.

– Cách 3: Chuẩn bị 20g huyết giác, 20g lá trinh nữ hoàng cung, 12g rễ ngưu tất nam, 10g Ba kích (sao muối), 6g hương tư tử, đem thảo dược nấu cùng với 1 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ để nước thuốc cô cạn còn 500ml, sử dụng 2 – 3 lần trong ngày.

 • Bài thuốc chữa rong kinh, chảy máu âm đạo

Lấy 5-7 lá trinh nữ hoàng cung khô với 40g thân xạ đen và 20g lá xạ đen. Đem tất cả thảo dược rửa sạch rồi nấu với 5 chén nước, sắc đến khi cô lại còn lại 2 chén thì lọc lấy nước uống hết trong ngày.

 • Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt

Lấy 3 lá Trinh nữ hoàng cung tươi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi, nấu cùng 2 chén nước, sắc tới khi còn lại khoảng một nửa thì chắt lấy nước. Chia nước thuốc thành 3 lần uống sau các bữa ăn hàng ngày.

Kiên trì uống thuốc 7 ngày liên tiếp sau đó tạm ngưng 7 ngày, rồi lại tiếp tục uống 7 ngày. 

 • Bài thuốc trị huyết trắng

Lấy 300g lá Trinh nữ hoàng cung khô, rửa sạch rồi nấu với 2 chén nước vào sắc cho đến khi một nửa thì lọc lấy nước uống, chia làm 3 phần và sử dụng sau các bữa ăn..

Kiên trì sử dụng 20 – 25 ngày, sau đó ngưng 10 ngày rồi uống tiếp đợt mới.

 • Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung

Lấy 20g lá Trinh nữ hoàng cung, 20g nga truật, 10g lá đu đủ khô, 10g xuyên điền thất, nấu tất cả thảo dược với 3 chén nước, sắc đến khi còn lại 1 chén thì lấy ra, chia thành 3 phần, uống sau các bữa ăn hàng ngày. Kiên trì uống 1 đợt duy nhất kéo dài 49 ngày. 

 • Bài thuốc hỗ trợ điều ung thư vú

Lấy 200g lá trinh nữ hoàng cung khô đem sắc cùng với 2 bát nước. Sắc cho đến khi nước thuốc trong nồi còn lại nữa chén thuốc thì lấy ra lọc nước uống. 

Kiên trì sử dụng sau khi liên tục trong 20 ngày. Sau đó ngưng uống khoảng 10 ngày, rồi bắt đầu lại một liệu trình mới.

 • Bài thuốc chữa viêm họng hạt

Lấy 1 phần của lá cây trinh nữ hoàng cung tươi và 3g rễ dằng xay ngâm qua nước muối loãng, rồi rửa thật sạch để ráo. Sau đó lấy 2 vị thuốc cùng vài hạt muối sạch, sau đó nhai kỹ sao cho nước thuốc thấm vào cổ họng, rồi nhã phần bã ra. Mỗi ngày làm 2 lần cho đến khi khỏi thì thôi.

Lưu ý một số tác dụng phụ của cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung được biết đến là một loại thảo dược quý có tác dụng hỗ trợ được nhiều chứng bệnh hiếm. Do đó, khi sử dụng cây thuốc này thì người bệnh cần phải lưu ý những điều sau:

 • Trinh nữ hoàng cung với rau muống kị nhau, do đó người bệnh không được ăn rau muống khi đang uống thuốc.
 • Tuân theo liều lượng và các chỉ định của y bác sĩ để tránh gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng. 
 • Phụ nữ mang thai hay người bị suy gan, suy thận không được sử dụng trinh nữ hoàng cung.

Vừa rồi là 10 bài thuốc chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn và nhiều người. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *