Tác dụng của quả cây trâu cổ

21/12/2018
Tác dụng của quả cây trâu cổ

Tác dụng của quả cây trâu cổ

Quả cây trâu cổ được đông y sử dụng như một vị thuốc hữu hiệu rất có lợi cho đàn ông, giúp bổ thận tráng dương và điều trị các các chứng bệnh đàn ông như liệt dương di tinh vô cùng hiệu quả.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của quả cây trâu cổ, cùng thảo khảo nhé!

quả cây trâu cổ

(Qủa cây trâu cổ)

Giới thiệu về quả cây trâu cổ

Quả cây trâu cổ còn có tên gọi khác là quả cây xộp hay quả cây vảy ốc. Loại cây này được trồng làm cảnh hoặc trồng làm hàng rào rất nhiều ở cả thành phố và nông thôn. Tất cả các bộ phận của cây từ thân, rễ, lá cho đến cả quả đều có thể làm thuốc. Trong đó bộ phận làm thuốc được nhắc đến nhiều nhất có lẽ chính là quả.

Theo nguyên cứu y học cổ truyền, quả còn xanh có vị chua, hơi chát, quả chín có vị ngọt, tính bình và không có độc. Khi làm thuốc, quả thường được thu hái khi còn xanh, vào khoảng tháng 8-9, sau đó được bổ đôi và đem phơi khô hoặc chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi mới đem phơi khô để bảo quản được lâu hơn.

Cây trâu cổ có tác dụng gì?

(Hình ảnh cây trâu cổ)

Tác dụng của quả cây trâu cổ

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả cây trâu cổ có chứa hoạt chất như inositol, rutin, taraxeryl acetate, plasmagel,..  Đặc biệt thành phần polysaccharid của quả có tác dụng tăng khả năng miễn dịch và ức chế nhiều dòng tế bào ung thư.

Theo đông y, loại quả này có tính mát, vi ngọt được dùng để làm thuốc bổ thận, tráng dương, thuốc chữa di tinh, mộng tinh, liệt dương, viêm tinh hoàn, thanh nhiệt, kinh nguyệt không đều, lỵ lâu ngày, đau lưng, ung thũng, phong thấp, thoát giang (lòi dom), đái ra dưỡng chấp và tắc tia sữa, sưng vú.

Ngoài ra, tác dụng của quả cây trâu cổ còn giúp tiêu độc, giúp điều trị mụn nhọt, bệnh hắc lào và ghẻ ngứa.

quả cây trâu cổ chữa di mộng tinh

(Qủa cây trâu cổ giúp hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương, yếu sinh lý ở nam giới)

Một số bài thuốc có sử dụng quả cây trâu cổ như sau

  • Điều trị di tinh, mộng tinh:

Dùng quả trâu cổ và dây sàn xạt, mỗi thứ 12g, sắc với 500ml nước, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

  • Rượu bổ điều trị di tinh liệt dương:

 Dùng 100g cành, lá và quả cây trâu cổ non phơi khô với 50g đậu đen, xay thô 2 thứ và ngâm trong 250ml rượu trắng 40 độ, ngâm trong khoảng10 ngày là dùng được, ngày uống 10 - 30ml.

  • Điều trị đau lưng, đau xương ở người già:

Dùng quả trâu cổ chín thái nhỏ, nấu với nước, sau đó lọc bỏ bã, lấy nước đó tiếp tục nấu cho đến khi cô thành cao. Ngày uống 5 - 10g cao trâu cổ. Loại cao này cũng có thể làm thuốc bổ,  thuốc điều kinh và giúp tiêu hóa tốt.

quả cây trâu cổ

(Qủa cây trâu cổ phơi khô)

  • Thanh nhiệt, giải khát:

Lấy quả trâu cổ chín, rửa sạch, giã nát hoặc xay bằng máy, ép lấy nước cốt. Phần nước cốt ép được để yên sẽ đông lại như thạch. Khi dùng, lấy phần thạch đó thái thành sợi, cho thêm đường, đá và dầu chuối vào để thưởng thức.

  • Điều trị tắc tia sữa, sưng vú:

Quả trâu cổ 40g, lá mua 15g, bồ công anh 15g. Tất cả đem sắc nước 1 lít nước uống; kết hợp với thuốc đắp ngoài bằng lá bồ công anh giã nhỏ, cho thêm ít giấm vào, chưng nóng lên rồi chườm đắp lên bầu vú.

  • Điều trị đau khớp, hoạt huyết, điều kinh:

Quả trâu cổ 15g, cành mang lá trâu cổ 30g, thân cây trâu cổ 10g, tất đều dùng tươi sắc với 700ml nước cạn còn 350ml nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tác dụng của quả cây trâu cổ có thể chữa được nhiều chứng bệnh mà nhiều người không thể ngờ tới nhưng lại rất hiệu quả. Tuỳ vào từng loại bệnh mà người dùng hãy áp dụng các phương pháp chữa bệnh khác nhau từ quả cây trâu cổ để điều trị bệnh hiệu quả nhé.