Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến và có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bệnh có nhiều biểu hiện phức tạp ở các mức độ khác nhau nên có nhiều người chủ quan xem thường.Nếu không có biện pháp điều trị hay can thiệp sớm, bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và hơn hết là tùy thuộc vào bạn. Cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Trào Ngược Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Là Gì?

Bệnh trào ngược dạ dày (GERD) hay còn gọi là trào ngược thực quản, trào ngược dạ dày thực quản,bệnh trào ngược,.…là tình trạng xảy ra khi cơ vòng – một bộ phận có vai trò như một van đóng mở và ngăn cách giữa thực quản và dạ dày hoạt động không tốt, bị hở khiến dịch thức ăn từ dạ dày chảy ngược lên thực quản.

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]

Theo cơ chế ăn uống bình thường của mỗi người, thức ăn được nhai nuốt sẽ đi từ cuống họng xuống thực quản, sau đó cơ vòng mở ra thức ăn mới được đưa xuống dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Khi cơ vòng thực quản đóng không kín, dịch thức ăn chưa được tiêu hóa hết sẽ trào ngược lên thực quản.

Các Triệu Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Là Gì?

Có lẽ bất cứ ai cũng đã từng gặp phải các triệu chứng trong cơ thể mình như đắng miệng, chua miệng, ợ hơi, ợ nóng,… Đây chính là bình thường của chứng trào ngược. Khi cơ vòng mở khiến các khí acid trong dạ dày thoát ra, theo đường thực quản đi lên gây ợ hơi, ợ chua, đôi khi còn gây buồn nôn.

Một triệu chứng khác của bệnh trào ngược là nuốt đau và khó nuốt. Nguyên nhân là do cơ vòng co thắt nhiều lần, axit trào ngược lên thực quản nhiều gây viêm, sưng niêm mạc thực quản, thức ăn đi qua cọ sát vào thành niêm mạc bị viêm gây đay đớn và khó nuốt.

Dạ dày tràn ngược còn có thể được biểu hiện qua tình trạng ho, đau họng hay khan giọng. Các triệu chứng này dễ hiểu lầm với viêm họng do cảm sốt. Tuy nhiên ở dạ dày trào ngược, triệu chứng này thường hay bị vào sáng sớm trước khi ăn và có thể hết sau buổi trưa.

Một triệu chứng nặng hơn của bệnh trào ngược là đau tức vùng ngực, có cảm giác như bị đè ép ở xương ức, lan ra lưng, cổ và có thể kéo dài trong vài giờ. Trường hợp này thường xảy ra sau khi ăn hoặc ăn quá no. 

Nguyên Nhân Nào Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày?

  • Do ăn uống thiếu khoa học

 Việc ăn uống thiếu khoa học và không điều độ không những khiến dạ dày bị trào ngược mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây các bệnh về đường tiêu hóa và dạ dày.

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]
  • Do căng thẳng thường xuyên

Khi thần kinh bị căng thẳng sẽ kích thích dạ dày tiết ra chất Cortisol, chất này khiến axit trong dạ dày tăng cao khiến các cơ co bóp của dạ dày hoạt động liên tục, sản sinh ra nhiều dịch chất Pepsin, khiến dạ dày đầy và tràn ngược lên thực quản.

  • Lạm dụng thuốc

Việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau như Ibuprofen, Aspirin, các loại thuốc huyết áp quá nhiều cũng làm tăng độ axit trong dạ dày. Gây nên tình trạng trào ngược axit dạ dày.

Trào Ngược Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không?

Trào ngược dạ dày phần lớn không nghiêm trọng, ai đều cũng có thể mắc phải, chỉ gây một chút ít phiền phức cho sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài và thường xuyên hơn, người bệnh chủ quan không tìm cách chữa trị thì bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm đường hô hấp:

Các chất dịch axit trào ngược lên thực quản quá nhiều, đôi khi sẽ tràn qua các đường hô hấp có thể gây viêm xoang, viêm họng hoặc viêm phế quản.

[content-egg module=AE__shopducthinh next=1]
  • Loét thực quản:

Acid dạ dày trào lên thực quản làm tổn thương niêm mạc thực quản, có thể dẫn đến loét, chảy máu,… Về lâu dài, các vùng viêm loét sẽ bị xơ hóa, co rút và làm hẹp thực quản.

  • Barrett thực quản:

Sự lặp đi lặp lại giữa acid dạ dày và thực quản có thể khiến cho các tế bào lớp lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc. Đây là một biến chứng nguy hiểm có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Trào Ngược Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không?

Có thể nói rằng bệnh trào ngược có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh, phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn có khoa học hay không. Vậy nên để làm giảm độ nguy hiểm của bệnh, người bệnh nên chú ý đến cách ăn uống, sinh hoạt của mình. Không nên lạm dụng quá nhiều thuốc thuốc chữa bệnh.

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc của bạn về bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không của bạn. Nếu thấy hay hãy nhấn nút share bên dưới để mọi người được biết bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *