Phân biệt xáo tam phân thật giả

Việc phân biệt xáo tam phân thật giả sẽ rất có lợi cho người dùng hiện nay. Đặc biệt là giữa lúc thị trường thuốc nam thật giả khó lường như hiện nay. Vậy đặc điểm nào có thể giúp người dùng nhận diện được cây thuốc xáo tam phân chất lượng nhất. Không để bạn đọc đợi lâu, Đức Thịnh xin được bật mí ngay.

phân biệt xáo tam phân thật giả
Phân biệt xáo tam phân thật giả

Thông tin đầy đủ về cây xáo tam phân

Trong tài liệu ghi chép dược liệu Việt Nam thì cây xáo tam phân còn có tên gọi khác như đơn diệp đằng thích (cây thân leo một lá có gai). Trong khoa học cây thuốc có tên là paramignya trimera.

Đây là một loài cây thân gỗ nhỏ, dạng dây leo, dài trên 5m, đường kính 8 – 12 cm. Vỏ cây có màu nâu vàng. Thân, cành cây thuốc có nhiều gai nhọn. Phần gỗ của thân xáo tam phân hơi cứng, có màu vàng. Còn phần gỗ của rễ thì có màu vàng đậm hơn.

Xáo tam phân có lá đơn, thuôn hẹp, mép cong xuống dưới. Phiến lá dày, mặt trên có màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt hơn. Cây rất ít khi ra hoa. Các bộ phận của cây đều có chứa tinh dầu, mùi thơm dịu, nhiều nhất là ở rễ.

Xáo tam phân phân bố nhiều ở khu vực Nam Trung Bộ và chủ yếu ở tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, các nơi tiếp giáp với Khánh Hòa. Cây thuốc có khả năng tái sinh tự nhiên bằng chồi từ rễ, thường được thu hái vào mùa khô.

Xáo tam phân có vị hơi đắng, pha chút ngọt, tính bình, hơi mát, mùi thơm dễ chịu, không độc. Quy vào tâm, can, tỳ, phế, thận, tâm bào. Theo y học, cây thuốc chứa nhiều thành phần dược chất quý là flavonoid, saponin, alcaoid, nhiều nhất là courmarin và triterpenoid.

thông tin đầy đủ về cây xáo tam phân
Thông tin đầy đủ về cây xáo tam phân

Cách phân biệt xáo tam phân thật giả thế nào?

Thị trường dược liệu cây xáo tam phân thật giả lẫn lộn là vậy. Chưa kể đến, dược liệu có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả, được nhiều người tìm kiếm, lợi dụng điều này các thương lái đã lên giá leo thang dược liệu, gây khó khăn cho người dùng.

Đó là giá cả, về mặt chất lượng thì không ai chắc được, đó có phải là sản phẩm tốt, chất lượng hay không. Nhiều người dùng chia sẻ, có tiền chưa chắc mua được xáo tam phân thật. Bởi vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức phân biệt xáo tam phân thật giả là điều cần thiết, có ích cho người dùng rất nhiều. Sau đây là 3 cách phân biệt xáo tam phân thật giả mà Đức Thịnh muốn gửi đến cho bạn đọc cũng như người sử dụng.

  • Nhận biết qua màu sắc

Thông qua màu sắc người dùng cũng có thể phân biệt được xáo tam phân thật giả khá dễ dàng, chỉ cần chịu chú ý và quan sát.

Xáo tam phân thật:

Lá xáo tam phân thật thường có màu xanh sẫm. Rễ thì có màu vàng nâu. Còn ruột bên trong rễ thì có màu vàng nhạt. Đặc biệt, ruột và vỏ sát nhau. Hầu như ruột, vỏ có màu gần giống nhau. Hơn nữa, xáo tam phân thật, nhìn bên ngoài sẽ có lớp vỏ rất mịn. Lớp vỏ này rất dễ bị trầy xước hoặc bong tróc. Xáo tam phân thật khi đem sắc nước hoặc ngâm rượu sẽ có màu vàng nhạt nhìn rất đẹp mắt.

Xáo tam phân giả:

Cây xáo tam phân giả có lá màu xanh nhạt. Còn phần rễ cây thì thường là màu nâu đậm hoặc màu trắng. Ruột bên trong thì có màu nâu. Xáo tam phân giả khi đem sắc nước hoặc ngâm rượu sẽ không có màu vàng.

  • Nhận biết qua hình dáng

Nhìn hình dáng, vẻ ngoài cũng là cách giúp người dùng nhận biết xáo tam phân thật giả dễ dàng. Đơn giản với các đặc điểm như:

Xáo tam phân thật:

Cây xáo tam phân thật sẽ có lá nhỏ, dài và đầu lá bầu. Hơn nữa, mặt dưới phiến lá cây thuốc có rất nhiều đường gân nổi. Đặc biệt là lá xáo tam phân thật rất khó xé. Thân cây có nhiều gai nhọn. Phần rễ thì khúc khủy, ngoằn nghèo, khi dùng tay bóc vỏ thì sẽ trơn tuột, rất dễ bóc.

Xáo tam phân giả:

Lá xáo tam phân giả thường to, nhọn. Rễ thường thẳng và lớn, không khúc khủy như rễ cây xáo tam phân thật.

cách phân biệt xáo tam phân thật giả thế nào?
Cách phân biệt xáo tam phân thật giả thế nào
  • Nhận biết qua mùi vị

Mùi vị cũng là một trong các cách dùng để nhận biết xáo tam phân thật giả. Thông qua các phương pháp đốt, nếm, ngửi,… người dùng có thể nhận biết đâu là dược liệu xáo tam phân chất lượng nhất.

Xáo tam phân thật:

Cả thân và rễ cây xáo tam phân thật đều có mùi thoang thoảng của tinh dầu (thuôc họ nhà Cam), mùi thơm thường có mùi rất dễ chịu giống như cam, quýt. Đặc biệt, phần rễ xáo tam phân sẽ có mùi tinh dầu đậm hơn, khi ngửi sẽ rất thơm.

Vì vậy, chỉ cần có một đoạn ngắn xáo tam phân là bạn có thể ngửi thấy mùi hương và nhận biết ra dược liệu chất lượng rồi. Hoặc nếu dùng phần rễ xáo tam phân để đốt thử, bạn sẽ ngửi thấy có mùi thơm của hương sữa, rất đặc trưng.

Hay nếu ngậm thử rễ xáo tam phân, bạn sẽ thấy ở đầu lưỡi có cảm giác the the, tê tê, mùi giống như sâm. Hơn thế nữa, nước sắc xáo tam phân thật rất thơm, có vị đắng nhẹ. Khi uống xong sẽ có cảm giác ngọt hậu và có mùi thơm thơm đặc trưng. Nước sắc xáo tam phân thật nếu để lâu ngày cũng sẽ không bị thiu hoặc chua.

Xáo tam phân giả:

Đối với xáo tam phân giả thì không có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng của tinh dầu, cả phần rễ cũng vậy. Cây thường có vị nồng và gắt. Nếu thử đốt rễ xáo tam phân giả thì bạn sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái, giống củi khô cháy, không có hương sữa.

Còn nước sắc xáo tam phân giả thường có vị đắng gắt hoặc không đắng và hoàn toàn không ngọt hậu. Hay nếu thử ngậm xáo tam phân giả thì ở đầu lưỡi cũng không hề có cảm giác tê tê hoặc the the gì hết.

Cách dùng rễ xáo tam phân

Từ trước đến nay, sắc nước xáo tam phân là cách dùng phổ biến, đơn giản, dễ dàng sử dụng, được nhiều người dùng ứng dụng. Tuy nhiên, đối với mức độ tình trạng bệnh thì sẽ có liều lượng dùng khác nhau.

Đối với tình trạng bệnh nhẹ sẽ dùng 100g/ngày. Còn đối với tình trạng bệnh nặng hơn sẽ dùng 150 – 200g/ngày và liều lượng sẽ giảm xuống còn 100g khi bệnh tình giảm đến mức nhẹ. Với liều lượng thuốc này, bệnh nhân sẽ dùng đun sôi với 1.5 – 2 lít nước, có thể uống thay nước lọc hằng ngày.

Ngoài ra, xáo tam phân còn có thể dùng ngâm rượu, sắc nước kết hợp cùng với nhiều dược liệu khác như cây xạ đen, bán chi liên,…

cách dùng rễ xáo tam phân
Cách dùng rễ xáo tam phân

Nên mua xáo tam phân ở đâu?

Việc sử dụng xáo tâm phân giả vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng người dùng, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài. Vì vậy mà người dùng nên cẩn trọng, lưu ý khi chọn mua xáo tam phân, biết cách phân biệt xáo tam phân thật giả. Nên chọn mua dược liệu ở các cơ sở kinh doanh uy tín, được bộ y tế và bộ công thương cấp giấy phép hoạt động.

Vì giá bán của xáo tam phân cũng khá cao nên các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn cơ sở và quyết định mua dược liệu. Một dược liệu chất lượng đầu tiên cần có nguồn gốc, xuất xứ, bao bì, tem nhãn rõ ràng.

Đặc biệt, nếu thật sự là cơ sở uy tín thì sẽ cho khách hàng kiểm tra, đổi trả hàng nếu phát hiện gì đó sai sót từ sản phẩm. Hơn nữa, nhân viên, dược sĩ tại nhà thuốc này sẽ đồng hành và tư vấn người dùng xuyên suốt quá trình mua, sử dụng dược liệu hỗ trợ trị bệnh.

Hiện tại, nếu bạn có nhu cầu mua, sử dụng xáo tam phân trị bệnh nhưng không biết mua ở đâu để có được xáo tam phân thật, chất lượng thì có thể tham khảo cơ sở Thảo Dược Đức Thịnh. Đây là một trong những cơ sở kinh doanh dược liệu nói chung, xáo tam phân nói riêng chất lượng gần 10 năm qua, được nhiều khách hàng tin dùng và đánh giá cao.

thảo dược đức thịnh
Cửa hàng Thảo dược Đức Thịnh

Để mua hàng trực tiếp, bạn có thể đến cửa hàng Thảo Dược Đức Thịnh theo địa chỉ: 1236 Kha Vạn Cân, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Hoặc bạn có thể liên hệ qua số hotline 0937 301 801 để được tư vấn và mua xáo tam phân nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *