Cây huyết rồng có tác dụng gì?

Cây huyết rồng có tác dụng gì mà có nhiều người tìm kiếm đến thế? Để biết được tác dụng của cây huyết rồng là gì thì hãy cùng Thảo dược Đức Thịnh theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cây huyết rồng có tác dụng gì?
Cây huyết rồng có tác dụng gì?

Cây huyết rồng có tác dụng gì?

Trong đông y, huyết rồng là loại dược liệu thuộc tính bình và có vị đắng ngọt nên được sử dụng trong các bài thuốc bổ máu, điều trị suy nhược cơ thể và phong thấp.

Nhựa của cây huyết rồng được sử dụng như một chất kích thích để làm thuốc phá thái. Rễ cây huyết rồng thu được một loại nhựa dẻo, nó được sử dụng để xúc miệng bởi chất này có thể diệt vi khuẩn trong miệng và là chất tê trong kem đánh răng.

Đồng thời huyết rồng cũng những tác dụng tuyệt vời như chữa trị cho những người có cơ thể suy yếu, suy nhược, người hay mệt mỏi, đau nhức cơ thể, người bị bệnh phong thấp xương khớp hay phụ nữ kinh nguyệt không đều hoặc khí huyết hư hàn.

Qua nhiều nghiên cứu thí nghiệm khác nhau, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong cây huyết rồng có chứa lượng lớn các hoạt chất có tác dụng sinh học cao. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến chất flavonoid hay salidroid, liriodendrin, formonetin, emodin, calycosin và 4 loại sapogenol triterpen,…  Những dược chất này mang đến tác dụng tuyệt vời của cây thuốc như sau:

  • Ức chế viêm và giảm đau nhức khớp hiệu quả.
  • Gây mê và chữa đau thần kinh hông.
  • Chữa bệnh huyết áp, đặc biệt là ở người già.
  • An thần cho người sử dụng.

Hiện nay, có nhiều công trình khoa học đang tiến hành chiết xuất và sử dụng những dưỡng chất trong huyết rồng để phục vụ trong y học hiện đại.

Chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi thì cây thuốc nam huyết rồng này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Cây huyết rồng có tác dụng gì?
Cây huyết rồng có tác dụng gì?

Cách sử dụng cây huyết rồng hiệu quả

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây huyết rồng đã được ông cha ta dùng và lưu truyền từ bao đời nay. Và sau đây sẽ là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây huyết rồng:

Chữa tê thấp và đau nhức xương

Chuẩn bị những loại thảo dược sau mỗi vị 12g gồm có: Huyết rồng khô, cây mua núi, rễ gối hạc và 10g rễ phòng kỷ, 10g vỏ thân ngũ gia bì chân chim cùng 10g dây đau xương.

Đem tất cả thảo dược ngâm với 1 lít rượu trắng khoảng 40 độ, đậy kín nắp bình và để nơi khô ráo thoáng mát.

Sau 30 ngày là có thể sử dụng được rượu này. Ngày uống 50ml, chia ra làm 2 lần. Kiên trì dùng liên tục trong khoảng 15-20 ngày, thì sẽ thấy các triệu chứng đau nhức xương khớp giảm hẳn.

Bài thuốc chữa đau dây thần kinh hông

Đối với bài thuốc dùng cây huyết rồng chữa đau dây thần kinh hông thì chúng ta có hai cách dùng như sau:

  • Cách 1:

Dùng 20g cây huyết rồng, 10g cây nhọ nồi, 4g cam thảo và hồng hoa, ngưu tất, đào nhân, nghệ vàng mỗi vị 12g sắc cùng với 400 ml nước. Đun sôi với lửa nhỏ, nước thuốc cô cạn còn một nữa thì tắt bếp lọc lấy nước cho vào bình giữ nhiệt. Chia nước thuốc làm 2 lần sử dụng sáng chiều.

Kiên trì uống liên tục từ 1-3 tháng, nếu thấy các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh hông giảm thì đi khám lại.

  • Cách 2:

Dùng 8g thiên niên kiện, 12g cốt toái bổ, 12g ba kích và huyết rồng, dây đau xương, ngưu tất, cẩu tích mỗi vị 20g sắc với 600ml nước.

Đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi nước trong ấm còn 400 ml thì tắt bếp, sử dụng trong vòng 1 ngày, kiên trì trong thời gian dài sẽ có hiệu quả rất tốt.

Cây huyết rồng có tác dụng gì?
Cây huyết rồng có tác dụng gì?

Chữa bệnh thiếu máu

Lấy 300g bột cây huyết rồng ngâm với 1 lít rượu trắng khoảng 15-20 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và tối, dùng khoảng 25 ml một lần.

Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Lấy 10g cây huyết rồng, 5g tô mộc, 4g nghệ vàng sắc với 500 ml nước. Đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi nước thuốc chỉ còn 200ml nước thì tắt bếp lọc lấy nước uống.

Bài thuốc chữa đau dạ dày

Lấy 16g đảng sâm cùng cây huyết rồng, rau má khô, củ hoài sơn, hà thủ ô đỏ, đỗ đen, ý dĩ, cam thảo mỗi vị 12g sắc cùng với 1 lít nước. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa xuống và sắc như vậy cho đến khi nước thuốc chỉ còn khoảng 600ml thì tắt bếp, lọc lấy nước bỏ vào bình giữ nhiệt.

Chia nước thuốc ra làm 3 lần sử dụng. Uống liên tục khoảng 2-3 tuần, thì các cơn đau của bệnh dạ dày sẽ thuyên giảm.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn biết được cây huyết rồng có tác dụng gì cũng như là cách dùng của thảo dược này. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *