Cây náng hoa trắng có tác dụng gì?

Cây náng hoa trắng hay còn gọi là cây đại tướng quân, hiện tại đã trở thành một vị thuốc quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy cây náng hoa trắng có tác dụng gì? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về cây náng hoa trắng qua bài viết này.

Náng hoa trắng là cây gì?

Cây náng hoa trắng thuộc họ thủy tiên, với tên khoa học gọi là crinum asiaticum L. Hay còn có tên gọi khác là đại tướng quân, cây lá náng, chuối nước, văn thù lang,…

Cây cao tầm 1m, lá đơn, mọc cách và tập trung ở gốc. Phiến lá hình dải dạng bản, phẳng, dày, đầu thuôn nhọn. Gốc nở thành bẹ, dài 85 – 110cm, rộng 10 – 15cm, có màu xanh lục, nhẵn, mặt dưới có màu nhạt hơn. Mép lá hình nguyên, gân giữa lồi ra ở mặt dưới lá, mặt trên của lá lại hơi lõm tạo thành hình lòng máng và các gân bên song song.

Cụm hoa tán đơn độc và mọc lên từ thân hành, qua nách bẹ lé, có 25-30 hoa. Hoa có màu trắng to, đều và lưỡng tính, có hình loa kèn, trắng tuyền, thường có mùi thơm về chiều. Cuống hoa náng có hình trụ dẹp, dài 1-2 cm, có màu xanh nhẵn. Quả nang hình cầu với đường kính từ 3-5cm. Hạt rộng khoảng 3cm, có rốn hạc với nội nhũ nạc bao lấy phôi.

Cây náng hoa trắng mọc hoang ở những nơi ẩm ướt và được trồng để làm cây cảnh. Cây phân bố ở khắp các tỉnh thành trên khắp cả nước. Tất cả những bộ phận của cây đều có thể được chế biến để làm thuốc.

Náng hoa trắng là cây gì?

Cây náng hoa trắng có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu y học hiện địa, hoa của cây náng hoa trắng có chứa hoạt chất alkaloid. Thân và bẹ lá có chứa alkaloid, licorin, baconin, hipadin, crinasiatin. Quả có chứa nhiều ungeremin và criasbetain.

Có rất nhiều đề tài về nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và trên thế giới cho biết tác dụng điều trị rất khả quan của cây thuốc này. Vậy cây náng hoa trắng có tác dụng gì? Đáp án sẽ được giải bày ngay dưới đây.

Giúp làm giảm phì đại tuyến tiền liệt

Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại tuyến tiền liệt lên mức 35,4%. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trong lá, hoa và củ của cây có chứa hoạt chất ancaloit, hàm lượng này lớn gấp 3 lần trinh nữ hoàng cung, từ đó giúp điều trị tình trạng phì đại tuyến giáp.

Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh về đại tuyến tiền liệt và xơ tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, cây náng hoa trắng là loại cây dù sử dụng trong thời gian dài cũng không gây tác dụng phụ hay độc tính. Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt, giúp giảm kích thước khối u và giảm sự chèn ép lên niệu đạo một cách hiệu quả.

Cây náng hoa trắng có tác dụng gì?

Kháng viêm và làm giảm u hạt

Cây náng hoa trắng có tác dụng kháng viêm mạn rất tốt, đồng thời có khả năng làm giảm kích thước u hạch lên đến 25,4%. Giúp hạn chế và phòng ngừa sự phát triển của các khối u. Đồng thời cải thiện và làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân bị u xơ như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần.

Điều trị bong gân, bầm tím, sưng tấy, sai gân khi ngã

Ngoài những tác dụng trên, cây náng hoa trắng còn được nhiều người sử dụng để điều trị các vết thương bị sưng tấy, bầm tím, bong gân rất hiệu quả.

Cây náng hoa trắng có tác dụng gì?

Giảm đau, gây nôn và chống viêm

Ở Ấn Độ, người ra thường sử dụng nước ép cây náng hoa trắng để làm giảm cơn đau và làm thuốc gây nôn. Giúp làm giảm tình trạng đầy bụng, khó tiểu tiện hiệu quả.

Ngoài ra, cây náng hoa trắng còn được sử dụng để điều trị bệnh trĩ ngoại và giảm đau nhức xương khớp.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho bạn tất cả những thông tin trên để bạn biết được cây náng hoa trắng có tác dụng gì. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự bổ ích đối với những bạn đọc đang tìm hiểu về cây thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *