Dây thìa canh khô có tác dụng gì?

Dây thìa canh khô có nhiều tác dụng nhưng liệu tác dụng đó có phù hợp với bạn không? Tìm hiểu dây thìa canh khô có tác dụng gì cùng thảo dược Đức Thịnh nhé!

Dây thìa canh khô có tác dụng gì?

Tính đến thời điểm hiện này, đã có khoảng 70 nghiên cứu cả trong và ngoài nước về tác dụng dược lý của dây thìa canh khô. Bao gồm cả nghiên cứu, ứng dụng trên cơ thể động vật và cơ thể người.

Cụ thể qua nghiên cứu họ đã kết luận thành phần hoạt tính sinh học chính của dây thìa canh là hoạt chất GS4 (Tên khoa học Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) bao gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid.

Dây thìa canh khô có tác dụng gì?
Dây thìa canh khô có tác dụng gì?

Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như flavone, anthraquinone, hentri-acontane, pentatriacontane, α và β- chlorophylls, phytin, resins, d-quercitol, acid tartaric, acid formic, acid butyric, lupeol,… Dịch chiết của cây cũng cho thấy có thành phần alcaloid.

Với mỗi thành phần hoạt chất của cây đều có một công dụng riêng khi được kết hợp và liên kết lại hình thành nên nhiều công dụng tuyệt vời của dây thìa canh như:

Tác dụng hạ và ổn định lượng đường huyết

Với hoạt chất acid gymnemic có trong dây thìa canh giúp kích thích sản sinh tế bào beta tuyến tụy. Thông qua đó các tế bào này sẽ kích thích cơ thể tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin.

Nhờ vào đó mà cơ thể bắt đầu thực hiện cân bằng lượng đường huyết một cách ổn định và tự nhiên. Thêm vào đó là hoạt chất acid gymnemic sẽ giúp ức chế hấp thu lượng đường ở ruột.

Vì khi vào đến ruột, acid này sẽ thực hiện cạnh tranh với đường glucose, giúp ngăn không cho hấp thu đường vào máu, đồng thời acid gymnemic cũng giúp gây ức chế gan tái tạo glucose vào máu.

Bên cạnh đó, hoạt chất này còn kích thích các enzyme chịu trách nhiệm tiêu thụ và sử dụng đường tại các mô cơ. Chính nhờ vào hoạt chất này mà dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết rất tốt và hiệu quả.

Ngoài ra thì trong dây thìa canh tươi còn chứa hoạt chất Peptide, Gumarin. Khi nhai dây thìa canh tươi thì  Peptide sẽ có tác dụng lấp đầy thụ thể lưỡi làm lưỡi không hấp thu được đường Glucose. Và Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng ( Hai hoạt chất này sẽ bị mất đi khi được nấu chín hoặc phơi khô ).

Dây thìa canh khô có tác dụng gì?
Dây thìa canh có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người

>>> Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Tác dụng hạ lipid máu, giảm mỡ và cholesterol trong máu

Không thể phủ nhận  ngoài tác dụng làm hạ đường huyết, dây thìa canh còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giảm béo phì cũng rất hiệu quả.

Tại Ấn Độ các nhà khoa học cũng đã thực hiện thí nghiệm ở những con chuột đã được uống dịch chiết cao từ lá thìa canh, chất kết tủa của dịch chiết ở môi trường acide và đồng thời phân tách cột của Gymnemagenin.

Nhưng các nhà khoa học này đã không cho chuột uống thuốc tự do rồi lấy nó phân tích mà họ phân tích lượng steroide tiết ra theo phân.

Với dịch chiếc từ dây thìa canh có tác động lên quá trình chuyển hóa lipid, làm giảm và tiêu hủy dần các chất béo. Đồng thời làm tăng bài tiết các sterol, acide cholic trung tính và sterol acid qua phân.

Ngoài ra, nó còn làm giảm tổng số lượng cholesterol toàn phần và mức triglycerid trong huyết tương giúp phòng ngừa biến chứng, giảm cholesterol và lipid trong máu.

dây thìa canh khô có tác dụng gì
Bài thuốc dây thìa canh khô sẽ giúp bạn biết cách dùng cây thuốc này

Công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Qua tất cả các nghiên cứu trên các nhà khoa học cũng đồng thời rút ra kết luận, dây thìa canh có thể hạ huyết áp xuống thấp hơn đồng thời với tác dụng đối với bệnh tiểu đường. Đây là một tin đáng vui mừng dành cho bệnh nhân tiểu đường đồng thời mắc bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra qua các nghiên cứu, các nhà khoa học cũng cho thấy dây thìa canh rất an toàn khi sử dụng lâu dài, không hề có độc tính và còn là một cây thuốc có tác dụng kháng độc, dùng trong các trường hợp bị rắn cắn, trùng độc cắn cũng rất hiệu quả.

>>> Nên mua dây thìa canh ở đâu?

Cách sử dụng dây thìa canh làm thuốc

Như trên bạn đã biết dây thìa canh khô có tác dụng gì rồi thì tiếp theo thảo dược Đức Thịnh sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cây thuốc này để làm thuốc nhé!

Dùng cây thuốc thìa canh chữa tiểu đường

Chuẩn bị 1 – 6g thìa canh khô. Cho 1l nước vào nồi đất và đun sôi trong 15p. Sau đó sắc nước để uống. Để thuốc đạt công hiệu nhất hãy uống sau bữa ăn.

Chuẩn bị 20g thìa canh khô và 50g cây xạ đen. Sau đó cho 2 loại thuốc này kết hợp với nhau đun trong 10p với lượng nước từ 1,5 – 2l nước. Dùng nó để uống hằng ngày.

>>> Uống nhiều dây thìa canh có tốt không?

Dùng cây thìa canh giải độc cơ thể

Chuẩn bị 10g thìa canh khô cho vào ấm hãm nước như pha trà. Đầu tiên cho 1 lượng nước sôi vào để ngâm và bỏ nước đầu. Cái này các bạn làm nhanh nha. Lần sau cho nước vào ngâm 7p là có thể uống được nhé!

Bên trên đây là bạn đã biết dây thìa canh khô có tác dụng gì rồi phải không. Thảo dược Đức Thịnh hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn đọc cũng như người bệnh có được niềm vui và sự tự tin hơn trong việc sử dụng dây thìa canh để điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *