Tác dụng của cây thông đất

Thông đất là một trong số rất ít các dược liệu có tác dụng chữa trị chứng sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ ở người cao tuổi hay còn gọi là bệnh Alzheimer. Đối với nước ta thì điều này có ý nghĩa rất to lớn, bởi hiện nay không có nhiều loại dược liệu mang tác dụng chữa bệnh Alzheimer như vậy.

Tác dụng của cây thông đất

Cây thông đất là cây gì?

Cây thông đất là một dược liệu quý hiếm, được gọi với nhiều tên gọi khác là cây thạch tùng răng cưa, râu rồng, cây chân sói,… Còn trong giới khoa học cây thuốc có tên là Lycopodiella cernua, thuộc họ thạch tùng Lycopodiaceae.

[content-egg module=AE__shopducthinh]

Cây thuốc là một loài thân thảo, sống lâu năm, cao trung bình 30 – 50cm. Thân cây hình trụ, hơi có rãnh. Lúc mới mọc, cây phát triển dạng bò ngang, về sau khi bén rễ hơn, tạo thành các mấu, cây bắt đầu mọc đứng và phân cành.

Lá thông đất khá nhỏ, nhìn giống với lá cây tùng nhưng nhỏ và không cứng bằng. Lá dạng hình vảy và có màu xanh. Rễ cây có màu nâu, mọc ăn sâu xuống dưới đất.

Tác dụng của cây thông đất

Tác dụng của cây thông đất

Trong y học, kể cả y học cổ truyền và y học hiện đại, cây thông đất mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe và có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nên được ghi nhận.

  • Tác dụng của cây thông đất theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, cây thông đất có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng thanh can chi mục, giúp giải độc, tiêu viêm, khử phong trừ thấp, bồi bổ khí huyết,… Đặc biệt, các thầy thuốc đông y xem cây thông đất như một tiên dược chữa bệnh, giúp thư cân hoạt huyết, chỉ huyết an thần.

[content-egg module=AE__shopducthinh]
  • Tác dụng của cây thông đất theo y học hiện đại

Qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học, cây thông đất được kết luận với nhiều tác dụng dược lý. Chúng ta có thể kể đến tác dụng ức chế enzyme acetylcholinesterase (AchE), tác dụng chữa trị bệnh Alzheimer, tác dụng kháng khuẩn và cụ thể chi tiết như sau:

  • Tác dụng giúp ức chế enzyme acetylcholinesterase (AchE)

Trong các lycopodium alkaloid, nhóm lycodin có hoạt tính ức chế AchE. Trong khi các alcaloid khác thì hoạt tính này thường yếu hoặc có thể không có tác dụng. Những hợp chất có hoạt tính ức chế AchE tồn tại ở các loài thuộc chi Huperzia Bernh. Đã có minh chứng, huperzin A chứa hoạt tính mạnh và là hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất.

Huperzin A lần đầu tiên được phân lập từ loài Huperzia serrata (Thumb.) Trevis bởi Liu J.S và các cộng sự (1986). Nếu so với các loại thuốc dược phẩm tacrine, donepezil, rivastigmine và galantamine thì huperzin A và chất bán tổng hợp của nó là ZT-1 sẽ có tác dụng ức chế AchE tốt hơn, với thời gian tác dụng dài, sinh khả dụng cao hơn và ít độc hại hơn.

Còn N-methylhuperzin B huperzinin phân lập từ Huperzia serata cũng được xác định là chất có tác dụng wcsh chế AchE rất tốt.

Tác dụng của cây thông đất

  • Tác dụng chữa trị bệnh Alzheimer

Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã bào chế ra loại thuốc có thể điều trị triệu chứng Alzheimer với các thành phần bên trong gồm có Huperzin A, được chiết xuất từ loài thông đất Huperzia serrate.

Theo kết quả nghiên cứu thì huperzin A có khả năng đi qua hàng rào máu não, tác động tích cực trong việc ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ của người cao tuổi và bệnh nhân mắc chứng Alzheimer.

Đồng thời, hoạt chất huperzin A cũng được cục quản thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ – FDA cho phép về việc sản xuất thực phẩm chức năng giúp bảo vệ sức khỏe tại thị trường Mỹ. Sản phẩm dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang (200-400µg/ngày) giúp hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ.

[content-egg module=AE__shopducthinh]
  • Tác dụng kháng khuẩn

Qua kết quả nhiều nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ, dịch chiết của một số loài thông đất có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ đối với một số chủng vi khuẩn như: Trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn cỏ khô, vi khuẩn gram dương Bacillus cereus.

Bài viết trên đây đã cung cấp cái nhìn tổng quan về tác dụng của cây thông đất, một dược liệu quý hiện đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, để sử dụng, ứng dụng thực tế thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo bác sĩ chuyên môn để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *